Anti Hbs là gì? Có ý nghĩa gì trong xét nghiệm viêm gan B

Kiểm tra sức khỏe định kỳ 06 tháng một lần là lời khuyên của bác sĩ dành cho tất cả mọi người. Một trong những xét nghiệm nên tiến hành khi kiểm tra sức khỏe là xét nghiệm phát hiện Viêm gan B.

Thông thường trong kết quả kiểm tra sẽ có hai chỉ số xuất hiện cùng lúc là HbsAg và Anti-Hbs. Vậy chỉ số Anti Hbs là gì? Chỉ số này có ý nghĩa gì trong việc xác định người bệnh có nhiễm viêm gan B hay không ?

Xin mời các bạn hãy cùng với MedSVIT Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Anti Hbs là gì ?

Theo các chuyên gia, chỉ số Anti Hbs hay còn được gọi là HbsAb. Là viết tắt của từ tiếng Anh Hepatitis B Surface Antigen.

Đây là một loại kháng thể kháng nguyên bề mặt của vi rút HBV – loại virus gây bệnh viêm gan B nguy hiểm hiện nay. Kháng thể Anti Hbs được sản sinh từ hệ miễn dịch của cơ thể. Có tác dụng chống lại kháng nguyên HbsAg. Đồng thời Anti Hbs giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Đảm bảo chống lại virus gây bệnh viêm gan B.

Anti Hbs là gì?

Ngay khi lây nhiễm trên cơ thể con người, virus HBV sẽ nhanh chóng bám dính vào các tế bào trong cơ thể. Thời gian ủ bệnh để tạo nên Viêm gan B là 3 đến 6 tháng. Phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe, cũng như hệ miễn dịch của mỗi người.

Virus HBV bắt đầu hoạt động tính từ thời điểm xuất hiện kháng nguyên HbsAg. Lúc này thường có hai trường hợp xảy ra, liên quan đến chỉ số Anti Hbs:

Trường hợp 1: Anti Hbs xuất hiện sau 4 đến 6 tháng khi cơ thể phát bệnh Viêm gan B cấp tính

Sự xuất hiện của chỉ số Anti Hbs cho thấy số lượng kháng nguyên Hbs đang giảm dần theo thời gian. Một số có khả năng đã biến mất trước đó.

Trong trường hợp này có thể đánh giá hệ miễn dịch của người nhiễm bệnh khá tốt. Khi có khả năng tự đào thải virus viêm gan B ra khỏi cơ thể trong thời gian nhiễm cấp tính.

Do khả năng tự đào thải hoàn toàn virus nên người này không nhiễm virus Viêm gan B nữa. Đồng thời trong máu của người này vẫn tồn tại kháng thể Anti Hbs.

Xét nghiệm Anti Hbs

Trường hợp 2: không có sự xuất hiện của Anti Hbs sau 6 tháng nhiễm Viêm gan B cấp tính

Điều này có nghĩa là số lượng kháng nguyên HbsAg không hề có dấu hiệu giảm xuống. Mà luôn tồn tại trong máu người nhiễm bệnh và có khả năng tăng lên theo thời gian.

Nếu cơ thể không tự sản sinh ra kháng thể chống lại virus gây bệnh trong giai đoạn cấp tính. Thì nó sẽ tồn tại suốt đời trong cơ thể bệnh nhân. Hiện nay vẫn chưa có thuốc diệt tận gốc virus mà chỉ có khả năng hạn chế nhân lên của chúng.

Tuy nhiên nếu người bệnh được điều trị hiệu quả ở giai đoạn Viêm gan B mãn tính. Thì có khả năng Anti Hbs sẽ xuất hiện trở lại. Sự xuất hiện của kháng thể này sẽ nhanh chóng đẩy lùi Hbs – khiến nó chuyển sang âm tính.

Nhưng vẫn không thể tiêu diệt hoàn toàn virus HBV mà nó vẫn tồn tại trong tế bào gan. Và sẵn sàng phát bệnh bất cứ lúc nào cơ thể có hệ miễn dịch yếu.

Ý nghĩa của Anti Hbs trong xét nghiệm bệnh Viêm gan B

Trong y khoa, Anti Hbs được phân loại thành một hạng mục xét nghiệm riêng. Có ý nghĩa trong việc phát hiện và chữa khỏi bệnh Viêm gan B.

Vậy Anti Hbs có ý nghĩa cụ thể như thế nào và được áp dụng ra sao ? Câu trả lời sẽ được trình bày ngay dưới đây:

1. Xác định và phân loại các trường hợp từng mắc viêm gan B và đã tự khỏi

Với những trường hợp xét nghiệm cho kết quả HbsAg âm tính và Anti Hbs dương tính. Nhưng người xét nghiệm chưa từng tiêm phòng vaccine lần nào. Có thể xác định đây là trường hợp đã từng nhiễm Viêm gan B cấp tính.

Tuy nhiên hệ miễn dịch của người bệnh đã tự sản sinh ra Anti Hbs, đẩy lùi HbsAg. Giúp người đó nhanh chóng khỏi bệnh trong vòng 6 tháng mà không cần sự tác động của bất kì phương pháp chữa trị nào.

2. Xác định và phân loại trường hợp chưa từng mắc viêm gan B

Điều này xảy ra khi kết quả xét nghiệm cho thấy HbsAg và Anti Hbs cùng cho kết âm tính. Với kết quả này có thể đánh giá cơ thể người đó hoàn toàn khỏe mạnh và chưa từng nhiễm virus gây bệnh Viêm gan B.

Tuy nhiên vẫn xảy ra trường hợp hy hữu là thời điểm xét nghiệm rơi vào thời gian cửa sổ của cuối giai đoạn Viêm gan B cấp tính. Do đó kháng nguyên HbsAg đã biến mất và Anti Hbs thì xuất hiện chậm hơn. Đây là trường hợp cũng tương tự như trên khi người bệnh đã nhiễm virus Viêm gan B và tự khỏi.

3. Xác định cơ thể đã thích ứng với Vaccine Viêm gan B hay chưa ?

Lúc này sẽ có kết quả xét nghiệm thường thấy như sau:

Trường hợp 1: Sau khi đã tiêm vaccine người bệnh kiểm tra sức khỏe và cho kết quả HbsAg âm tính (-) và Anti Hbs dương tính (+). Cho thấy cơ thể hoàn toàn thích ứng và đã tạo ra kháng thể chống lại virus Viêm gan B.

Trường hợp 2: Khi HbsAg và Anti Hbs đều cho kết quả âm tính (-) chứng tỏ cơ thể chưa tạo ra kháng thể chống lại virus. Người kiểm tra cần tiến hành theo dõi sức khỏe và khám định kỳ, tìm loại vaccine thích ứng.

Hy vọng những thông tin cơ bản trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt có tác dụng trong quá trình chống lại căn bệnh nguy hiểm Viêm gan B.

5/5 - (2 bình chọn)