Áp xe là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Áp xe là một tổn thương gây ra cảm giác đau đớn cho người dính. Tình trạng nhiễm trùng áp xe nếu nặng có thể phải phẫu thuật loại bỏ.

Chính vì thế, để phát hiện áp xe và kịp thời điều trị sớm. Bạn cần phải có kiến thức nhất định về nó. Bài viết dưới đây MedSVIT sẽ gửi đến bạn những dấu hiệu cơ bản để bạn có thể cảnh giác với bệnh này.

Giới thiệu sơ qua về áp xe

Áp xe là tên gọi một tổn thương liên quan đến viêm nhiễm một vùng nào đó trong cơ thể. Khi bị áp xe, khu tổn thương sẽ hình thành một bọc mủ gây ra đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Khối áp xe sau đó từ từ mềm ra, lùng nhùng, nóng đỏ, khó chịu, động vào rất đau. Bên trong khối áp xe, tình trạng nhiễm trùng diễn ra liên tục. Các vi khuẩn, xác bạch cầu, các mảnh vụn trộng lẫn vào nhau thành một chất lỏng.

Áp xe là gì?

Một số loại vi khuẩn hoạt động trong khối áp xe có thể kể đến là vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) và liên cầu khuẩn sinh mủ (Streptococcus pyogenes)

Áp xe hình thành ở nhiều nơi trên cơ thể, có thể kể đến phổ biến là áp xe dưới da. Ngoài ra còn có áp xe phía trong cơ thể, ở cả các nội tạng.

Nguyên nhân gây áp xe

Có khá nhiều các nguyên nhân dẫn tới tình trạng áp xe trên cơ thể. Và một số nguyên nhân có thể kể đến như sau:

1. Vi khuẩn xâm nhập

Một số loại vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể qua da. Khi vào đến các mô và tuyến bài tiết mồ hôi phản ứng viêm. Sự tắc các tuyến mồ hôi, các tế bào chết là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Các nguyên nhân gây ra áp xe

Tiếp theo đó kết hợp với bụi, vi khuẩn khác giết bạch cầu, tạo thành ổ viêm, tạo thành mủ. Tình trạng vi khuẩn tồn tại lâu ngày cùng xác bạch cầu. Tế bào chết gây áp xe dưới da, áp xe màng cứng cột sống.

2. Ký sinh trùng

Các loại sán, giun giòi,…ký sinh trên cơ thể con người gây ra các khối áp xe. Các khối này thường nằm ở các cơ quan nội tạng hoặc ở khoảng cách giữa hai cơ quan. Một số loại ký sinh trùng còn gây ra áp xe ở não khá nguy hiểm.

Triệu chứng áp xe

Các biểu hiện và triệu chứng của áp xe khá dễ dàng nhận biết thấy. Nếu để ý, bạn có thể xác định được mình bị áp xe dựa vào:

1. Có khối phồng dưới da, sưng đỏ và đau nhức

Vùng da khi bị áp xe sẽ phồng lên, trên bề mặt sưng đỏ. Sờ tay vào sẽ có cảm giác nóng hơn bình thường, ấn tay thấy đau. Nếu bị áp xe khoảng một tuần sẽ thấy bên trong hình thành mủ trắng.

2. Bị sốt

Khi bị áp xe nặng, người bệnh sẽ bắt đầu sốt nhẹ đến sốt cao hơn. Kèm theo đó là các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, đau cơ xung quanh chỗ áp xe.

Các biểu hiện của bệnh áp xe

3. Ớn lạnh, môi khô

Khi bị áp xe bên trong cơ thể không thể nhìn thấy được, bạn có thể cảm thấy rét run, toàn thân khó chịu, đau vùng áp xe từ bên trong. Sau vài ngày cơ thể sẽ hốc hác, suy kiệt.

Cách điều trị bệnh áp xe

Áp xe nếu để lâu ngày sẽ tự vỡ bọc ra. Ở ngoài da sẽ gây sẹo, nhiễm trùng. Ở trong cơ thể gây nguy hiểm tính mạng cho con người. Thậm chí có thể tử vong vì nhiễm trùng nội tạng, nhiễm trùng máu.

Để điều trị áp xe bác sĩ sẽ phụ thuộc vào tình trạng bị bệnh. Áp xe nông hay sâu, ở chỗ dễ tác động hay khó để có những phác đồ điều trị hợp lý.

Các phương pháp điều trị bệnh áp xe

Đối với các ổ áp xe mô dưới da, biện pháp điều trị hiệu quả là rạch dẫn lưu mủ ra ngoài. Sau đó cho bệnh nhân uống kháng sinh để vết thương tự lành, tránh nhiễm trùng.

Đối với các ổ áp xe sâu trong cơ thể, bác sĩ sẽ tiến hành chụp chiếu để xác định vị trí, kích thước, giai đoạn. Để tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối áp xe và các dị vật liên quan nếu có.

Cách phòng tránh áp xe

Áp xe khi phát triển thời gian điều trị khá lâu. Gây ra đau đớn và để lại sẹo trên cơ thể người bệnh nhìn rất mất thẩm mỹ. Chính vì thế, để phòng bệnh áp xe chúng ta cần có một số kinh nghiệm bỏ túi như sau:

  • Giữ gìn vệ sinh cơ thể cẩn thận, sạch sẽ
  • Tắm giặt hàng ngày, không thể bề mặt da bẩn quá lâu
  • Nâng cao, cải thiện môi trường sống
  • Tiêu diệt muỗi, ruồi, nhặng
  • Luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ
  • Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và xà phòng
  • Tránh làm tổn thương cơ thể, các vết thương cần được chữa trị và làm lành nhanh
  • Bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể
  • Không lạm dụng các chất kích thích
  • Không tiếp xúc với dịch mủ từ người bị áp xe khác tránh bị lây

Tổng kết

Bệnh áp xe gây cho chúng ta cảm giác khó chịu và một số nguy hiểm nhất định. Chính vì thế, để phòng và điều trị bệnh. Chúng ta cần có một nguồn kiến thức y học cơ bản để bảo vệ bản thân và gia đình.

Ngoài bệnh áp xe, chúng tôi có cung cấp đến bạn một số thông tin về các bệnh thường gặp trong cuộc sống, hãy cùng chúng tôi khám phá qua các bài viết tiếp theo nhé!