Nguyên nhân của bệnh bạch tạng là gì? Và cách phòng tránh hiệu quả

Là căn bệnh không chỉ xuất hiện ở người, bệnh bạch tạng còn xuất hiện ở hầu hết các loài động vật có xương sống.

Căn bệnh này không chỉ mang lại những khác biệt về đặc điểm ngoại hình. Mà nó còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết liên quan đến bệnh bạch tạng trong bài viết này nhé!

Bệnh bạch tạng là gì?

Bệnh bạch tạng là căn bệnh bẩm sinh dẫn tới việc rối loạn quá trình hình thành sắc tố Melanin. Thành phần quan trọng kiến tạo nến màu sắc cho da, tóc, mống mắt ở cơ thể người.

Việc không tổng hợp được Melanin hay thiếu hụt Melanin trong cơ thể. Sẽ khiến cho các bộ phận như mắt, tóc, lông, mống mắt có màu nhạt hoặc thậm chí là không có màu.

Người bị bệnh bạch tạng có ngoại hình khác biệt so với người bình thường. Khiến cho họ dễ có mặc cảm tự ti với bản thân khi trở thành chủ đề của nhiều người tò mò.

Người mắc bệnh bạch tạng.

Ngoài các nhược điểm bên ngoài, bệnh tạng cũng gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Việc da thiếu hụt melanin khiến cho việc bảo vệ da khỏi ảnh nắng mặt trời trở nên kém hơn. Từ đó gây bỏng da và có nguy cơ rất cao khiến cho người bạch tạng bị ung thư da.

Thị lực của những người bạch tạng thường kém hơn người bình thường. Khi hay bị rung lắc nhãn cầu, việc bảo vệ nhãn cầu khỏi tia nắng cũng trở nên kém hơn khi không có sắc tố để bảo vệ mắt.

Nguyên nhân gây bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng là căn bệnh bẩm sinh do đột biến gen lặn gây nên. Gen này khiến cho men tyrosinase bị khiếm khuyết dẫn tới không thể tổng hợp sắc tố melanin trong cơ thể.

Vì là đột biến gen lặn nên trẻ sinh ra bị bạch tạng có nguyên nhân chủ yếu là do cả bố và mẹ đều có trong mình một phần gen lặn quy định đột biến bạch tạng.

Các gen lặn quy định bạch tạng tồn tại một cách dai dẳng trong phả hệ gia đình. Nếu trong gia đình trong vòng 3 đời mắc bạch tạng. Thì rất có khả năng con cháu họ cũng sẽ di truyền lại gen quy định bạch tạng.

Nguyên nhan gây ra bệnh bạch tạng.

Tuy nhiên không có nghĩa là bố hoặc mẹ bị bạch tạng. Thì con cũng chắc chắn bị bạch tạng hay bố mẹ bình thường thì con không thể bị bạch tạng. Nếu bố mẹ không bị bạch tạng thì con sinh ra bạch tạng có thể do đã nhận 1 gen lặn từ bố và 1 gen lặn từ mẹ. Trở thành cặp gen đồng hợp tử cho ra kiểu hình bạch tạng.

Ngược lại, nếu bố hoặc mẹ bị bạch tạng thì con có thể không bạch tạng. Khi nhận được gen trội quy định việc trẻ không bị mắc bệnh bạch tạng từ người bố hoặc mẹ bình thường. Còn trường hợp cả bố và mẹ bị bạch tạng thì khả năng rất cao con cũng sẽ mắc bạch tạng như bố và mẹ.

Triệu chứng của bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng có thẻ biểu hiện một phần hoặc toàn phần tùy theo khả năng tổng hợp melanin của cơ thể bị ảnh hưởng nhiều hay ít.

Đa số các trường hợp bị bạch tạng có biểu hiện về sắc tố cơ thể như màu tóc, màu da, màu mắt rất nhạt. Trường hợp bạch tạng toàn phần thì kiểu hình biểu hiện là không có sắc tố màu ở các bộ phận trên.

1. Dấu hiệu ở da

Da của bệnh nhân bạch tạng có màu rất nhạt hoặc thậm chí là trắng hồng. Da của họ có thể sẫm lên dần theo thời gian. Một số biểu hiện ở da của những người bị bạch tạng như sau:

  • Da có nhiều đốm tàn nhang
  • Sạm da
  • Có nhiều nốt ruồi có màu từ đỏ hồng cho tới đen
  • Da thường xuyên bị rám nắng

2. Dấu hiệu ở mắt

Mắt của người bạch tạng có màu nhạt từ xanh cho tới nâu. Một số trường hợp đột biến toàn phần khiến cho mắt họ có màu đỏ.

Mắt của người bị bạch tạng rất dễ bị tổn thương nên có thể bị cận, viễn hoặc loạn từ rất sớm. Nhãn cầu của người bạch tạng thường xuyên bị rung giật. Khiến tầm nhìn của họ bị cản trở, khó để di chuyển cùng một hướng.

Các triệu chứng của bệnh bạch tạng.

3. Dấu hiệu ở lông và tóc

Lông và tóc của người bạch tạng có màu từ nâu cho tới trắng. Tóc và lông của họ có thể sẫm màu dần theo thời gian.

Phương pháp điều trị bệnh bạch tạng

Là một căn bệnh bẩm sinh do gen nên không thể chữa được bệnh bạch tạng. Các phương pháp giúp đỡ đối với người bạch tạng đa phần là bảo vệ da và mắt của họ khỏi tác động của ánh sáng mặt trời.

1. Đối với da

Người bị bạch tạng cần tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời làm cháy nắng hoặc ung thư da. Các biện pháp bảo vệ da bao gồm: không đi lại nhiều ngoài trời nắng. Mặc quần áo dài che hết phần da khi đi ra ngoài. Đội mũ và thường xuyên bôi kem chống nắng.

2. Đối với mắt

Đeo kính áp tròng là biện pháp giúp bảo vệ mắt khỏi các tia có hại cho mắt của người bị bạch tạng. Đeo kính chống nắng ra ngoài trong những ngày nắng gắt.

Một số trường hợp có thể sử dụng biện pháp phẫu thuật nhằm giảm rung giật nhãn cầu cho mắt.

Cách phòng ngừa bệnh bạch tạng

Để phòng ngừa bệnh bạch tạng, các cặp vợ chồng cần xem xét cây phả hệ gia đình xem có thành viên nào bị bạch tạng hay không. Đối với cặp vợ chồng mà có thành viên trong gia đình bị bạch tạng. Cần xét nghiệm và nhờ chuyên gia di truyền học tư vấn để có kết luận chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan tới bệnh bạch tạng ở người. Đây là căn bệnh bẩm sinh tuy không thể chữa khỏi những có thể phòng ngừa và làm giảm thiểu tác hại của nó lên cơ thể của người bệnh.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích giúp quý vị có thể bảo vệ được gia đình và người thân của mình.