Bệnh dại có lây hay không? Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hiện nay, tại Việt Nam, trong số các bệnh truyền nhiễm bệnh dại là căn bệnh có số ca tử vong cao nhất. Người bệnh luôn phải chịu đau đớn hoảng loạn trước lúc tử vong.

Vậy làm thế nào để kịp thời phát hiện bệnh dại? Triệu chứng của bệnh ra sao, cách phòng ngừa như thế nào? Hãy cùng với MedSVIT tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Bệnh dại là gì?

Bệnh dại được xem là bệnh virus cấp tính. Được lây truyền từ động vật sang người là chủ yếu. Khi các động vật bị nhiễm virus dại truyền vào con người. Thì con người cũng đã bị truyền virus dại.

Bệnh dại là gì?

Một số người khi mắc bệnh dại sẽ bị bại liệt gọi là thể dại câm. Một số khác lại bị bệnh dại ở thể điên cuồng. Không thể kiểm soát được cảm xúc khi mắc bệnh. Nhưng đa số hiện nay, người mắc bệnh dại đều ở thể điên cuồng.

Nguyên nhân của bệnh dại

Nguyên nhân mắc bệnh dại chủ yếu là do virus dại Rhabdovirus gây ra. Virus này thường có trong nước bọt của các động vật có vú mắc bệnh dại.

1. Mắc bệnh dại do động vật cắn

Khi các con vật mắc bệnh dại, nó có thể lây nhiễm sang cho các con vật khác hoặc cho người nếu bị chúng cắn. Hoặc, khi bạn bị các con vật mắc bệnh dại liếm vào những chỗ vết thương hở trên cơ thể của bạn cũng có nguy cơ cao mắc loại bệnh này.

Ngoài ra, với những người thường xuyên giết mổ động vật cũng có nguy cơ cao mắc bệnh dại. Do tiếp xúc trực tiếp với máu và virus của các bộ phận trên cơ thể con vật. Từ đó các virus có cơ hội xâm nhập vào cơ thể con người.

2. Lây từ người sang người

Đây là một trường hợp khá hiếm gặp ở người mắc bệnh dại. Nhưng không phải là không thể xảy ra. Nhưng nếu tiếp xúc với nước bọt của người bị bệnh từ việc hắt xì thì cũng có nguy cơ lây bệnh.

Triệu chứng của bệnh dại

Khi bị các con vật cắn, triệu chứng của bệnh dại khi phát sẽ có biểu hiện sau:

1. Thể viêm não

Ở thể này, người bệnh sẽ có những biểu hiện đầu tiên như nhức đầu, sốt kèm theo đó là cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Luôn có cảm giác bồn chồn trong người và sợ hãi.

Bệnh phát triển hơn thì người mắc bệnh luôn có biểu hiện khạc nhổ nước bọt. Không thể nhai hay nuốt bởi do tăng tiết nước bọt. Ngoài ra, đồng tử bệnh nhân bị giãn, hầu họng bị co thắt,.. và dần dần sẽ bị tử vong ngay sau đó.

2. Thể liệt

Khi bị súc vật cắn, nếu người bệnh bị ở thể này sẽ có dấu hiệu tê liệt từ tay chân đến các cơ. Không kiểm soát được việc đi đại tiện, tiểu tiện. Bệnh nhân sẽ tử vong khi bị liệt đến các cơ hô hấp.

Phương pháp điều trị bệnh dại

Khi bạn bị động vật cắn, đặc biệt là bị chó hoặc mèo cắn cần xử lý vết cắn theo các bước sau:

1. Vệ sinh vùng vết thương bị súc vật cắn

Đầu tiên, bạn cần phải tách rời quần áo với vùng bị vết cắn. Điều này giúp cho nước bọt của con vật hạn chế bám vào vết cắn. Bạn rửa sạch vết thương bị súc vật cắn bằng xà phòng dưới vòi nước sạch khoảng 15 phút.

Sau đó, rửa sạch vết thương với cồn I – ốt, cồn 70% hoặc povidone-iodine. Không được chà xát vết thương và cố nặn ra máu, tránh trường hợp vết thương bị trầm trọng hơn.

2. Băng bó vết thương

Bạn chỉ nên dùng băng gạc để băng bó vết thương sau khi đã làm sạch. Nhưng không nên quấn băng gạc quá chặt để máu còn lưu thông.

Băng bó vết thương vết cắn bệnh dại.

Bạn tuyệt đối không được khâu vết thương, chỉ khâu vết thương khi vết cắn đã quá 5 ngày. Nhưng chỗ vết thương vẫn còn hở.

3. Tiêm phòng vacxin định kỳ

Người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế để tiêm vắc-xin phòng dại và chống uốn ván. Và cần phải đi tiêm phòng theo lộ trình mà bác sĩ đã kê.

Cách phòng tránh bệnh dại

Cách phong tránh bệnh dại.

Để phòng tránh bệnh dại cần thực hiện những biện pháp sau:

  • Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân, trong đó có bệnh dại.
  • Cung cấp cho những người dân về các thông tin liên quan đến bệnh dại, cách điều trị, các triệu chứng của bệnh dại, cách xử lý sau khi bị súc vật cắn.
  • Hạn chế nuôi chó mèo trong nhà dân, nếu có nuôi cần phải tiêm vắc xin cho chó mèo đầy đủ. Không thả rông và tránh để trẻ em tiếp xúc với chó mèo lúc chúng đang ăn.
  • Khi tiêm vắc xin phòng bệnh dại cần phải tiêm đúng mũi, đủ mũi, đúng với lịch hẹn của các bác sĩ đưa ra. Trong thời gian tiêm phòng không được uống rượu bia.
  • Những nhân viên thú ý, nhân viên kiểm lâm hay những nhân viên làm trong phòng thí nghiệm có virus dại thì cần phải được gây miễn dịch bằng vắc xin theo chỉ định của y tế.
  • Không tiếp xúc với các con vật bị dại, thường xuyên theo dõi tình trạng của con vật sau khi bị chúng cắn ít nhất 2 tuần để có phương án kịp thời xử lý.

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã hiểu thêm phần nào về bệnh dại. Vậy nên, khi bạn bị súc vật cắn, đặc biệt là chó mèo cắn. Thì bạn cần phải xử lý kịp thời và đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Cùng với đó, là nắm rõ các biện pháp phòng ngừa và hạn chế tiếp xúc với chó mèo nhé.