Bệnh Động Kinh: Các triệu chứng nhận biết và phương pháp điều trị

Là căn bệnh phổ biến tại nước ta, động kinh có khả năng mắc phải ở tất cả mọi lứa tuổi. Từ người già cho tới trẻ nhỏ, gây ra những hậu quả khôn lường.

Trước nguy cơ mắc phải cao và những biểu hiện nguy hiểm mà động kinh gây ra. Bài viết này sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin liên quan tới bệnh động kinh. Cũng như các phương pháp để phòng ngừa và ứng biến trước căn bệnh này.

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh hay còn gọi là giật kinh phong là bệnh mà người mắc phải những cơn co giật, co cứng. Nất nhận thức tạm thời do hệ thống thần kinh trung ương của con người gặp rối loạn.

Bệnh động kinh là gì?

Phổ tuổi có khả năng bị động kinh kéo dài, đặc biệt là trẻ sơ sinh cho tới 12 tuổi và người già trên 65 tuổi. Động kinh ảnh hưởng đến cả nam lẫn nữ thuộc mọi chủng tộc, dân tộc hay lứa tuổi.

Động kinh có khả năng di truyền, cha mẹ bị động kinh. Thì con cũng có khả năng mắc căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ra động kinh?

Khoảng một nửa ca bệnh động kinh là vô căn. Với những ca bệnh còn lại, nguyên nhân gây ra động kinh có thể bao gồm:

1. Yếu tố di truyền:

Một số gen có khả năng di truyền động kinh. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số gen liên kết với một số loại động kinh cụ thể. Tuy nhiên thì không phải ai có bộ gen liên kết với động kinh cũng có khả năng phát bệnh.

2. Chấn thương não bộ:

Khi não bộ gặp các chấn thương có thể gây ra rối loạn trong việc điều khiển các bó cơ của cơ thể. Từ đó gây ra động kinh. Các chấn thương thường gặp gây ra động kinh là do tai nạn khiến tổn thương não, u não và đặc biệt là đột quỵ.

Một số nguyên nhân bệnh động kinh.

3. Bệnh truyền nhiễm, rối loạn phát triển:

Các căn bệnh như viêm màng não, AIDS và những căn bệnh truyền nhiễm khác cũng có nguy cơ gây ra động kinh. Một số bệnh rối loạn nhận thức như tự kỷ cũng có nguy cơ gây ra động kinh.

4. Nguyên nhân phát sinh khi trẻ chào đời:

Trong quá trình chui ra khỏi ổ tử cung, trẻ có khả năng gặp phải những chấn thương như ngạt thở, nhiễm trùng… Gây ra tổn thương não và là căn nguyên của đa phần ca động kinh ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng của động kinh

Có rất nhiều biểu hiện là triệu chứng của bệnh động kinh. Một vài người khi có cơn động kinh thì chỉ nhìn chằm chằm vào một vài giây. Một số người có một hai cơn động kinh trong đời. Thì cũng không thể kết luận được họ bị động kinh.

Có thể chia triệu chứng của động kinh ra làm hai loại:

1. Động kinh khu trú:

Bệnh nhân mắc động kinh khu trú vẫn có thể kiểm soát ý thức hoặc nhận thức được một phần. Do cơn động kinh chỉ xuất phát từ một phần nhỏ khu vực điều khiển của não bộ.

Nếu bệnh nhân có thể kiểm soát ý thức thì khi có cơn động kinh. Họ có thể bị thay đổi cảm xúc, cảm thấy cơ thể ngứa ngáy nóng ran trong vài giây. Một số bộ phận như tay chân có những cử động bất thường mà không thể kiểm soát.

Một số trường hợp khác trong cơn động kinh sẽ có những biểu hiện kỳ lạ. Như nhìn chằm chằm vào không gian, lặp đi lặp lại những hành động như xoa tay, gãi cằm, đi vòng tròn…

Một số triệu chứng của bệnh động kinh.

2. Động kinh toàn thể:

Là trường hợp mà cơn động kinh xuất phát từ tất cả các vùng điều khiển của não. Có nhiều loại động kinh toàn thể đi kèm với những biểu hiện khác nhau, cụ thể:

a. Động kinh Tonic – Clonic (Co cứng – Co giật)

Bệnh nhân đột nhiên ngã, các cơ co cứng lại và giật liên tục trong một thời gian ngắn. Sau đó bệnh nhân từ từ hồi tỉnh nhưng cơ thể rất mệt mỏi.

b. Động kinh vắng ý thức

Bệnh nhân bất chợt ngừng hoạt động trong một vài giây. Có các biểu hiện như việc nháy mắt nhanh và liên tục, miệng chép, nhai khi không ăn.

Người bệnh có thể nhìn chằm chằm vào một một vật và không nhận biết được những gì xảy ra xung quanh. Các cơn động kinh vắng ý thức diễn ra trong khoảng từ 3 – 30 giây. Và lặp lại nhiều lần trong ngày, thậm chí có thể lên tới 50 – 100 cơn/ngày.

c. Động kinh Myoclonic

Các cơn co giật xảy ra một thời gian ngắn ở một số bộ phận bất kỳ trên cơ thể như tay, chân, cơ mặt…

d. Động kinh Atonic (Mất trương lực cơ)

Cơ vùng cổ mất trương lực cơ làm đầu bị gập xuống. Người bệnh đột nhiên đổ sụp xuống do cơ thể mất trương lực cơ toàn thân.

Phương pháp điều trị bệnh động kinh

Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị bênh động kinh. Vì thế dưới đây MedSVIT sẽ chia sẻ và giới thiệu tới các bạn một số phương pháp phổ biến. Các bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

1. Điều trị động kinh bằng thuốc

Thuốc chống co giật (thuốc chống động kinh) có tác dụng trong nhiều trường hợp bệnh nhân có các cơn co giật. Một số bệnh nhân cũng có thể hạn chế tần suất có cơn và mức độ co giật khi sử dụng thuốc.

Khi kê đơn, đa phần bác sĩ sẽ kê liều lượng từ thấp đến cao đến khi kiểm soát được cơn co giật.

Phương pháp chuẩn đoán và điều trị bệnh động kinh.

2. Phẫu thuật

Phẫu thuật được sử dụng khi thuốc không thể đáp ứng việc kiểm soát cơn động kinh. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần não được cho là nguồn cơn gây ra căn bệnh.

Tuy nhiên, để được phẫu thuật bệnh nhân cũng cần được xét nghiệm để xác nhận rằng động kinh chỉ xuất hiện ở một vùng nhỏ trong não. Và vùng đó không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động sống của con người

3. Điều trị khác

Và dưới đây là một số phương pháp điều trị căn bệnh động kinh khác:

a. Kích thích dây thần kinh phế vị:

Tuy chưa xác định rõ ràng cơ chế, nhưng việc kích thích dây thần kinh phế vị mang lại kết quả khả quan cho một số trường hợp bệnh nhân lên cơn co giật.

b. Thực hiện chế độ ăn nghiêm ngặt:

Việc kiểm soát được lượng carbohydrate ở mức thấp giúp cải thiện tình trạng động kinh ở một số bệnh nhân.

c. Kích thích não sâu:

Bác sĩ sẽ cấy điện cực vào một phần nhỏ của não bộ, thường là đồi thị. Các xung điện sau đó được gửi lên não cũng có tác dụng giảm các cơn động kinh.

Ngoài ra còn một số phương pháp điều trị được hứa hẹn trong tương lai, bao gồm:

  • Tiếp nhận thần kinh
  • Kích thích liên tục các bộ phận co giật
  • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu bằng dao laser
  • Cắt đốt bằng laser lập thể, xạ trị lập thể
  • Gắn thiết bị kích thích thần kinh bên ngoài

Cách phòng tránh bệnh động kinh

Rất khó để có thể xác định nguồn cơn dẫn tới động kinh. Tuy nhiên vẫn có một số cách giúp giảm thiểu khả năng gây bệnh như:

1. Thay đổi chế độ ăn:

Thực hiện một chế độ ăn tăng protein và giảm lượng Carbohydrate. Giúp giảm thiểu các cơn co giật mà động kinh gây ra.

2. Thực hiện nếp sống lành mạnh:

Tập thể dục giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật để không mắc phải các căn bệnh gây tổn thương đến não bộ.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu những thông tin căn bản liên quan đến bệnh động kinh. Hy vọng với những kiến thức mà bài viết cung cấp. Sẽ giúp các bạn trang bị thêm cho mình hiểu biết về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh căn bệnh này.