Bệnh Down: Cách nhận biết và phòng tránh bệnh Down từ khi mang thai

Đối với các bà mẹ, việc con được sinh ra phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Thế nhưng do một số nguyên nhân khác nhau. Hoặc do nhiều phụ nữ quyết định kết hôn và sinh con muộn. Dẫn đến việc con sinh ra khác biệt so với những bạn khác. Một trong số đó chính là bệnh Down.

Vậy Down là bệnh như thế nào và có thể thay đổi được cuộc sống của trẻ mắc bệnh hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân? Cũng như các triệu chứng và các cách phòng tránh căn bệnh này nhé.

Bệnh Down là gì?

Bệnh Down là một loại bệnh do tình trạng nhiễm sắc thể xảy khi do lỗi trong quá trình phân chia tế bào. Dẫn đến việc thừa 1 nhiễm sắc thể số 21.

Theo số liệu thống kê cho thấy, cứ 700 người mẹ mang thai. Sẽ có một bé bị hội chứng Down và nguy cơ cao ở những mẹ mang thai sau tuổi 35.

Bệnh down là gì?

Bệnh Down không phải bệnh di truyền và trẻ mắc bệnh Down khi sinh ra sẽ có những điểm nhận biết riêng. Nó sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển về thể chất cũng như khả năng nhận thức, học tập của trẻ.

Nguyên nhân của bệnh Down

Một số nguyên nhân dưới đây dẫn đến việc trẻ bị mắc bệnh Down từ khi mẹ mang thai. Do đó dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh down các bạn có thể tham khảo dưới đây.

1. Độ tuổi mang thai của người mẹ

Nguy cơ cao xảy ra việc phân chia nhiễm sắc thể bị lỗi chính là độ tuổi của trứng khi thụ tinh. Chính vì thế độ tuổi mang thai của người mẹ càng cao. Thì nguy cơ trẻ mắc bệnh Down lại càng tăng cao.

Theo nghiên cứu, nếu mẹ mang thai ở độ tuổi 25-30 tỷ lệ trẻ mắc bệnh chỉ có 1 trong 1600 trẻ. Nhưng nếu mẹ mang thai ở độ tuổi 35 tỉ lệ sẽ là 1:365 và ở độ tuổi 45 thì nó sẽ là 1 trong 30 trẻ.

Nguyên nhân mắc bệnh down.

2. Do bố mẹ mang gen biến đổi

Cha mẹ có người mang gen biến đổi do hội chứng Down. Thì nguy cơ con mắc Down sẽ rất cao nên việc sàng lọc trước khi sinh là rất quan trọng.

Những người mắc hội chứng Down hiếm có khả năng sinh con. Bởi chỉ có 15 – 30% phụ nữ có thêm nhiễm sắc thể số 21 có thể sinh con và 50% trong số đó sinh con mắc bệnh Down.

3. Người mẹ từng mang thai hoặc sinh con mắc bệnh Down

Nếu người mẹ trong lần trước có mang thai hay sinh con mắc hội chứng Down. Thì khả năng sinh con tiếp theo mắc bệnh Down là 1:100

Dấu hiệu nhận biết trẻ gặp hội chứng Down

Trẻ mắc bệnh Down sẽ có những dấu hiệu nhận biết điển hình mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy:

 • Mắt xếch
 • Mặt bị dẹt, nhìn khuôn mặt trông khờ khạo
 • Hình dáng tai bất thường so với những trẻ khác
 • Kích thước đầu ngắn và bé hơn so với các bé thông thường, cổ ngắn, vai tròn
 • Miệng trề ra và luôn há miệng, lưỡi dày và thè ra bên ngoài
 • Chân tay ngắn và to bè
 • Cơ quan sinh dục không phát triển, cơ và dây chằng yếu
 • Trí não không phát triển

Nếu trẻ sau khi sinh ra có một trong các điểm trên. Các bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm máu để kiểm tra việc tăng số lượng nhiễm sắc thể. Từ đó xác định bé có mắc bệnh Down hay không.

Ngoài các biểu hiện dễ nhận biết nếu trên sức khỏe của bé cũng bị ảnh hưởng như:

 • Các vấn đề về tim mạch, đường ruột
 • Thính giác và thị giác bị ảnh hưởng
 • Nhạy cảm với những bệnh thường gặp như cảm cúm, viêm phế quản,…

Phương pháp điều trị bênh down?

Hiện tại bệnh Down chưa có biện pháp điều trị. Nên bé bị mắc bệnh sẽ phải sống chung với căn bệnh tồi tệ này đến suốt cuộc đời. Và luôn phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác.

Tuy nhiên nhờ nên y học tiến bộ ngày nay, việc chăm sóc toàn diện cho người bị bệnh Down đang dần giải quyết được việc phụ thuộc vào người khác.

Phương pháp điều trị bệnh down là gì?

Tạo điều kiện và môi trường sống tốt sẽ giúp người mắc hội chứng Down sống lâu hơn. Thậm chí một số người đã trở thành người bình thường và trở thành những người có tài năng như họa sĩ, nghệ sĩ, nhà hoạt động xã hội…

Một số nguyên tắc trong điều trị cần được tuân thủ bao gồm:

 • Điều trị một lúc nhiều cơ quan bị ảnh hưởng do bệnh
 • Hỗ trợ phát triển nhận thức, trí nhớ và khả năng học tập bằng cách cho trẻ học tại trường chuyên biệt. Dạy trẻ về ngôn ngữ để kích thích tiềm năng phát triển của trẻ bị mắc bệnh.

Làm thế nào để phòng tránh Down ở thai nhi?

Cách để phòng ngừa bệnh Down hiệu quả nhất chính là việc không nên sinh con quá muộn. (Đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi).

Ngoài ra việc tầm soát bệnh trong thai nhi khi phụ nữ đang mang thai từ tuần thứ 12. Sẽ giúp phát hiện sớm trẻ mắc bệnh. Từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

Một số biện pháp để chẩn đoán bệnh khi mang thai như sau:

 • Khi thai được 11 -14 tuần người mẹ nên xét nghiệm máu và siêu âm đo độ mờ vai gáy. Phương pháp này sẽ phát hiện được thai nhi mắc bệnh Down chính xác lên đến 80%.
 • Khi thai được 15 -22 tuần nên xét nghiệm máu Triple Test. Sau khi xem xét kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ chỉ định làm sinh thiết gai sau và chọc ối. Để xác định chính xác 100% việc trẻ có bị Down hay không. Tuy nhiên các xét nghiệm sâu này có thể gây hại cho thai nhi.

Trên đây là những điều bạn cần biết về bệnh Down cũng như những cách điều trị để thay đổi cuộc đời của trẻ mắc bệnh. Hãy luôn thăm khám và nhận được tư vấn y tế về di truyền để sớm phát hiện những biểu hiện bất thường của con yêu ngay khi còn mang thai. Để đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh và bình thường cho con của bạn.