Bệnh lao phổi có lây không? Triệu chứng nhận biết và cách điều trị

Hiện nay, trong số ca bệnh về lao, bệnh lao phổi chiếm 80-85% tổng số ca bệnh. Tuy lao có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. Nhưng phổi và hô hấp là hai cơ quan thường xuyên bị mắc bệnh nhất.

Và câu hỏi được đặt ra là bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Nếu không được điều trị kịp thời người bệnh bị nhiễm có thể nguy hiểm đến tính mạng hay không?. Thì ngay sau đây xin mời các bạn hãy cùng MedSVIT tìm hiểu về căn bệnh lao phổi này nhé!

Tổng quan về bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là một bệnh truyền nhiễm do vi trùng lao gây nên. Có thể gặp ở tất cả các bộ phận của cơ thể như lao màng phổi, lao hạch bạch huyết, lao màng não, lao xương khớp, lao màng bụng, lao hệ sinh dịch – tiết niệu, lao ruột. Trong đó, lao phổi là thường gặp nhất và là nguồn lây chính cho người xung quanh.

Tổng quan về bệnh lao phổi.

Khi mắc lao phổi, bệnh nhân sẽ trải qua giai đoạn ủ bệnh. (Người ta gọi là bệnh lao tiềm tàng). Sau vài tuần đến vài năm, tùy vào sức đề kháng của mỗi người. Vi khuẩn sẽ hoạt động nhanh và gây ra nhiều triệu chứng bệnh.

Một số vi khuẩn lao vẫn có thể kháng một số kháng sinh thông thường. Do đó, các thuốc dành cho bệnh cũng không đa dạng. Dẫn đến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà có thể phát tán đến xương, hệ thần kinh, hạch bạch tuyết, tim và các cơ quan khác.

Nguyên nhân gây bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên ở phổi của người bệnh. Vi khuẩn có tên là Mycobacterium Tuberculosis (MTB). Bệnh lao phổi truyền nhiễm qua không khí nên khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh đang ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ… bạn có thể hít phải không khí có vi khuẩn gây bệnh.

Các nguyên nhân gây lao phổi.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ không hoạt động ngày mà ủ bệnh. Nên ban đầu chưa xuất hiện triệu chứng. Nếu phát hiện sớm trong giai đoạn này và điều trị kịp thời, nguy cơ bệnh sẽ giảm đáng kể.

Ngoài ra, vi khuẩn này cũng có thể lây qua đường máu hay bạch tuyết để lan truyền đến các bộ phận nội tạng khác trong cơ thể người bệnh và gây bệnh tại bộ phận đó.

Cách phỏng đoán bệnh lao phổi

Hãy gặp bác sĩ ngay khi bạn có các triệu chứng như sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi nhiều về đêm. Chán ăn, mệt mỏi, đau ngực, khó thở, sút cân để khám phổi và toàn thân phát hiện bệnh sớm.

Dựa vào kết quả khám lâm sàng, người bệnh cần làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh chính xác hơn, như:

 1. Nhuộm soi đờm trực tiếp tìm AFB: Người có triệu chứng nghi lao phải được xét nghiệm đờm phát hiện lao phổi.
 2. Xét nghiệm Xpert MTB/RIF: cho kết quả sau 2h với độ nhạy và đặc hiệu cao.
 3. Xquang phổi thường quy: có giá trị sàng lọc cao với độ nhạy trên 90% với các trường hợp lao phổi AFB(+). Tuy nhiên, cần lưu ý độ đặc hiệu không cao, nên không khẳng định chẩn đoán lao phổi chỉ bằng 1 phim Xquang phổi.

Triệu chứng nhận biết bệnh lao phổi

Sau khi bệnh lao phổi phát triển, các triệu chứng cũng bắt đầu xuất hiện, gồm:

 • Ho kéo dài ít nhất 3 tuần, có thể ho khan, ho có đờm hoặc nghiêm trọng hơn là ho ra máu.
 • Cơ thể mệt mỏi, giảm cân và mất cảm giác thèm ăn
 • Đau ngực, thỉnh thoảng khó thở
 • Bị ra mồ hôi nhiều vào ban đêm và có biểu hiện sốt nhẹ về chiều

Các dấu hiệu trên cũng thường gặp ở nhiều bệnh khác nhau. Khi gặp các triệu chứng trên cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Và phải làm những xét nghiệm để có phác thảo điều trị phù hợp nếu cần thiết.

Các triệu chứng bệnh lao phổi.

Biện pháp điều trị bệnh lao phổi

Tùy từng thể trạng cơ thể mà có các biện pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, hữu dụng nhất vẫn là sử dụng thuốc đặc trị trong vòng 6 tháng hoặc hơn. Bệnh nhân có thể cảm thấy khỏe hơn sau vài tuần nhưng bệnh vẫn có thể tái phát.

2 loại thuốc chính:

 • Thuốc chống lao thiết yếu: isoniazid, rifampicin, pyrazinamide, streptomycin, ethambutol.
 • Thuốc chống lao hàng 2: kanamycin, amikacin, capreomycin; nhóm fluoroquinolones và một số thuốc khác.

Lưu ý rằng, dù triệu chứng biến mất nhưng bệnh nhân vẫn phải hoàn tất quá trình điều trị. Bởi ngưng thuốc sử dụng quá sớm, vi khuẩn vẫn còn trong cơ thể và bệnh có thể quay trở lại. Lan sang bộ phận khác và lây cho cả người khác.

Đồng thời, việc duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh cũng là một biện pháp quan trọng. Giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn lao.

Với tỷ lệ tái phát bệnh tương đối cao (7%), để ngăn chặn tình trạng này. Bệnh nhân cần hạn chế tiếp xúc tối đa với người bị lao phổi, tăng cường sức đề kháng,…

Cách phòng ngừa bệnh lao phổi

Để phòng ngừa bệnh lao phổi, hiện nay đã có biện pháp hữu hiệu. Là tiêm vắc xin phòng chống lao cho trẻ sơ sinh theo chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng. Ngoài ra, chúng ta cần thực hiện:

 • Sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc khi tiếp xúc với người bệnh
 • Che kín miệng khi hắt hơi, rửa tay sạch sẽ thường xuyên. Đặc biết trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
 • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh
 • Thực hiện lối sống lành mạnh như: ăn uống hợp lý, ngủ đầy đủ. Tập thể dục đều đặn và không sử dụng các chất gây nghiện như ma túy, rượu bia, thuốc lá…
 • Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết để phòng bệnh lao.

Mặc dù bệnh lao phổi chỉ xảy ra với những người có sức đề kháng kém, tuổi cao, hệ miễn dịch suy giảm. Nhưng đây vẫn là một căn bệnh nguy hiểm.

Do đó, bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình bạn, cần nâng cao sức đề kháng cơ thể bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)