Bệnh Leukemia (Ung thư máu): Các triệu chứng lâm sàng và cách điều trị

Bệnh Leukemia (bệnh ung thư máu) là căn bệnh khá phổ biến. Và đang có xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia. Do nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Hiện nay căn bệnh này vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc phòng và chữa bệnh. Đây là loại bệnh đặc biệt nguy hiểm.

Và để giúp các bạn tìm hiểu cũng như hiểu hơn về căn bệnh này. Xin mời các bạn hãy cùng MedSVIT chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này nhé.

Bệnh Leukemia là gì?

Bệnh Leukemia (ung thư máu) hay còn gọi là bệnh bạch cầu. Là bệnh lý có tính chất dòng máu của tế bào gốc sinh máu. Là tên gọi chung của một nhóm các bệnh máu ác tính.

Bệnh gồm 2 thể: Leukemia tủy cấp và Leukemia Lympho cấp.

Bệnh Leukemia (ung thư máu) là bệnh gì?

Ung thư máu là tình trạng các tế bào ác tính dòng bạch cầu tăng lên không kiểm soát. Kèm theo các tế bào tổn thương bị rối loạn quá trình biệt hóa. Theo thời gian, các tế bào này sẽ lấn át và thay thế các tế bào khỏe mạnh. Lan tràn ra máu ngoại vi và các cơ quan khác.

Sự tăng nhanh vô độ của các tế bào này trong bệnh Leukemia cấp tính dẫn đến hậu quả:

  • Ức chế khả năng sinh hồng cầu và tiểu cầu trong tủy xương
  • Tế bào blast tràn vào máu và thâm nhập các cơ quan.

Đây là căn bệnh nguy hiểm bởi biểu hiện ban đầu rất bình thường. Đơn giản như bệnh lý thông thường khác. Nhưng khi có triệu chứng xấu thì diễn biến rất nhanh. Bệnh không phân biệt lứa tuổi hay giới tính. Nhưng trẻ em và người lớn tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nguyên nhân gây bệnh Leukemia

Theo các nhà khoa học hiện nay, nguyên nhân chính xác của bệnh Leukemia cấp còn chưa tìm ra. Tuy nhiên, người ta đã xác định được một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bị bệnh Leukemia cấp này. Các yếu tố này bao gồm:

  • Tia xạ: Những người bị xạ (Làm việc trong môi trường nhiều tia phóng xạ, ảnh hưởng bởi bom nguyên tử, điều trị bệnh bằng tia xạ trị)
  • Tiếp xúc với nhiều loại hóa chất lâu ngày: Beneze hoặc các loại thuốc hóa chất sử dụng để điều trị bệnh ung thư.
  • Một số bệnh bẩm sinh như hội chứng Down.
  • Một số bệnh lý tiền ung thư (như hội chứng rối loạn sinh tủy).
  • Một số virus như HTLV-I có thể gây Leukemia Lympho cấp tế bào T.

Triệu chứng lâm sàng bệnh Leukemia cấp

Biểu hiện lâm sàng của bệnh là hậu quả của quá trình sản sinh quá nhiều tế bào “non” ác tính. Thiếu các tế bào máu bình thường. Các triệu chứng của bệnh là khác nhau. Tùy thuộc vào loại bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến gồm:

1. Hội chứng thiếu máu:

Mệt mỏi, hoa mắt khi thay đổi tư thế, thậm chí ngất. Da xanh xao, niêm mạc mắt và miệng (lợi) hơi nhạt. Lòng bàn tay kém hồng. Móng tay dễ gãy, có khía, tóc khô, xơ. Tim đập nhanh

2. Hội chứng xuất huyết:

Chảy máu tự nhiên, không liên quan đến va đập, chấn thương. Chảy máu chân răng tự nhiên. Xuất huyết dưới da: bầm tím trên da ở mọi vị trí không tìm được nguyên nhân.

Các triệu chứng bệnh ung thư máu.

Nặng có thể nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu đỏ tươi hoặc phân đen. Đông máu rải rác trong lòng mạch có thể gây tắc mạch máu đối với bệnh nhân nặng

3. Hội chứng nhiễm trùng:

Sốt cao kéo dài, xuất hiện viêm loét miệng, họng, nhiễm trùng da, thậm chí có thể hoại tử. Viêm phổi. Nặng có thể tử vong nhanh chóng do nhiễm khuẩn huyết.

4. Hội chứng thâm nhiễm:

Gan, lá lách, hạch to, cứng chắc, có thể sờ thấy được. Thâm nhiễm lợi làm lợi phì đại, thâm nhiễm da gây u dưới da. Nặng dẫn đến thâm nhiễm thần kinh trung ương gây đau đầu, liệt,…

Phương pháp điều trị bệnh Leukemia cấp

Bệnh Leukemia cấp tiến triển rất nhanh và biểu hiện chứng bệnh nặng nề. Vì thế cần được điều trị sớm và tích cực. Các biện pháp điều trị phổ biến:

1. Hóa trị liệu:

Bằng cách sử dụng các hóa chất để tiêu diệt các tế bào bạch cầu. Tùy loại bệnh Leukemia mà có thể dùng một hay kết hợp các loại thuốc. Thuốc có thể sử dụng bằng cách uống, tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc tiêm thẳng vào tủy sống.

2. Liệu pháp sinh học:

Sử dụng các phương pháp điều trị giúp hệ miễn dịch nhận biết và tấn công các tế bào ung thư.

Các phương pháp điều trị ung thư máu.

3. Liệu pháp nhắm trúng đích:

Nhằm hạn chế, ngăn chặn sự phát triển và lan nhanh của các tế bào bệnh. Người mắc bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc sinh học để tác động vào các phân tử đặc hiệu trong cơ thể và sự phát triển của các khối u.

4. Xạ trị:

Sử dụng tia X hoặc các chum năng lượng cao khác để bắn phá các tế bào ung thư bạch cầu và ngăn sự phát triển của chúng. Liệu pháp này có thể được sử dụng để chuẩn bị cho việc cấy ghép tế  bào gốc.

5. Cấy ghép tế bào gốc:

Thay thế tủy xương bị bệnh. Trước khi ghép, bệnh nhân sẽ được hóa trị hoặc xạ trị liều cao. Sau đó truyền tế bào gốc tạo máu giúp xây dựng lại tủy xương.

Cách phòng tránh bệnh Leukemia cấp

Bạn có thể thực hiện các cách sau để giảm nguy cơ phát triển của bệnh:

  • Nghiêm túc bỏ, không hút thuốc lá để hạn chế tình trạng mắc bệnh bạch cầu
  • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh: Chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất hợp lý
  • Tránh hoặc giảm tiếp xúc lâu dài với benzen và formaldehyde

Bệnh Leukemia cấp (bạch cầu cấp) là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm. Khi có các biểu hiện trên nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được làm xét nghiệm, chẩn đoán bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.