Bệnh Polyp Túi Mật: Nguyên nhân, cách phát hiện và điều trị?

Polyp túi mật là một trong những bệnh lý được phát hiện do tình cờ siêu âm ổ bụng. Hay những người đi khám bệnh do bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.

Chuẩn đoán này đối với đa số mọi người đều khá xa lạ với thuật ngữ này. Khiến chúng ta không biết được đây là bệnh lành tính hay ác tính và cách điều trị ra sao?

Và để giúp các bạn hiểu hơn về căn bệnh Poly túi mật này. Cũng như các nguyên nhân gây ra cũng như cách phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả nhất. Thì ngay sau đây xin mời các bạn hãy cùng MedSVIT chúng ta cùng đi tìm hiểu về căn bệnh này ngay sau đây.

Bệnh polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật là một dạng bệnh lý được nhô ra từ niêm mạc của túi mật. Thường thì khi siêu âm mới có thể phát hiện ra được.

Đa số các polyp túi mật sẽ vô hại, chúng chỉ là một dạng cholesterol được tích tụ là và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, chúng cũng có thể là các khối u nhỏ lành tính. Những khối u này có thể nhô ra từ các thành của túi mật.

Nguyên nhân gây ra bệnh Polyp túi mật?

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh thì chưa có nghiên cứu chính thức nào chỉ ra rõ ràng. Những khối u nhỏ này thường thuốc dạng lành tính. Và không gây tổn hại đến cơ thể nhưng không phải cái nào cũng thế. Thậm chí có nhiều bằng chứng cho thấy chúng cũng có thể biến thành các loại khối u ác tính.

Tuy nhiên, thường thì khối u này rất khó để xác định. Trừ khi bạn đi siêu âm ổ bụng mới có thể biết được . Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin để có thể đối phó căn bệnh này một cách kịp thời.

Đối tượng thường bị mắc phải bệnh Polyp túi mật

Polyp túi mật có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý và cơ thể với các bệnh nhân ở mọi độ tuổi. Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố tác động đến bệnh.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về polyp túi mật?

Polyp túi mật là một trong những khối u lành tính và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Hiện nay, chúng ta có rất ít thông tin chính xác về yếu tố dẫn đến căn bệnh này.

Tuy nhiên, sự hình thành của các khối u polyp trong túi mật là do quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Và cũng có thể là do bị ảnh hưởng từ các yếu tố di truyền trong gia đình.

Bệnh nhân mắc các hội chứng Polyposis bẩm sinh như Peutz-Jeghers và hội chứng Gardner cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh polyp túi mật.

Các yếu tố gây nguy cơ biến polyp túi mật lành tính thành các khối u ác tính bao gồm ở cả độ tuổi trên 60, sỏi mật, viêm đường mật…

Cách phát hiện và điều trị bệnh Poly túi mật

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho các lời khuyên từ các chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn. Vì vậy để giúp các bạn có thể biết cách phát hiện bệnh polyp túi mật. Và hiểu hơn về cách điều trị căn bệnh này thì ngay dưới đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

1. Cách phát hiện bệnh Polyp túi mật là gì?

Để có thể có một cái nhìn tổng quát hơn về túi mật, các bác sĩ thường sử dụng các biện pháp như siêu âm ổ bụng, siêu âm túi mật. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các hình ảnh siêu âm trên máy và được đo đạc. Tính toán kích thược và đọ dày của khối u.

Có thể sử dụng các phương pháp như chụt cắt lớp phát xạ ( PET ) hoặc quét chụp cắt lớp vi tính ( chụp CT). Để có thể đánh giá được một cách khách quan sự hình thành và phát triển thành tế bào ung thư trong polyp túi mật.

Hoặc bạn có thể sử dụng 2 biện pháp này để theo dõi sự phát triển. Và những thay đổi đáng ngờ cho thấy chúng đã bị biến chứng thành ung thư túi mật.

2. Phương pháp điều trị bệnh polyp túi mật?

Bạn sẽ có 2 lựa chọn như: xem xét và chờ đợi hoặc làm phẫu thuật cắt bỏ túi mật đi. Polyp rất nhỏ, nó chỉ có độ lớn dưới 1cm hoặc ít hơn 1,5cm. Bạn không nhất thiết phải cắt chúng, thay vào đó có thể thường xuyên theo dõi và tái khám định kỳ để có thể nắm bắt được sự phát triển của bệnh.

Polyp túi mật có kích thước lớn hơn 1cm thì sẽ có nguy cơ biến chứng thành ung thư. Đặc biệt là những khối u lớn trên 1,5 cm thì chiểm từ 45 – 70% chứa các tế bào ung thư nằm trong đó.

Bạn nên tiến hành theo dõi các khối u nhỏ hơn 1,5cm từ 3 – 6/năm. Hoặc có thể theo dõi đến khoảng 2 năm để xác định được đó có phải là polyp ung thư không. Khuyến cáo không nên điều trị những polyp túi mật nhỏ hơn 0,5cm bằng cách cắt bỏ túi mật.  Vì nguy cơ chuyển hóa nó thành ung thư rất hiếm.

Bạn có thể điều trị Polyp túi mật bằng cách cắt bỏ túi mật đi khi xác định nó chính là ung thư. Hoặc với các Polyp có kích thước lớn cũng được bác sĩ khuyên nên cắt. Vì chúng có khả năng phát triển thành ung thư rất cao.

Quyết định điều trị Polyp túi mật như thế nào thì hợp lý? Thì bạn cần phải có sự cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Giữa những rủi ro có thể đến trong quá trình phẫu thuật hoặc rủi ro từ việc phát triển ung thư ở túi mật.

Bạn có thể chú ý đến tình trạng sức khỏe của mình nói chung. Và thường xuyên theo dõi tình trạng của polyp nói riêng để bảo vệ an toàn cho cơ thể mình một cách tốt nhất.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì có thể tham khảo các ý kiến từ bác sĩ. Để được tư vấn và tìm ra cách điều trị tốt nhất.

Tổng kết

Như vậy trên đây MedSVIT đã chia sẻ với các bạn về căn bệnh Polyp túi mật. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên đây. Sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu hơn về căn bệnh này. Cũng như có cái nhìn tổng quan về các phương pháp điều trị của căn bệnh polyp túi mật này.

5/5 - (1 bình chọn)