Top #5 cách chữa đau đầu cho bà bầu cực kỳ hiệu quả nhanh khỏi

Trong thời gian mang thai, hầu hết các mẹ bầu đều sẽ gặp phải vấn đề đau đầu do cơ thể có nhiều thay đổi. Các cơn đau đầu thường xuất hiện vào các giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của mẹ bầu.

Vậy nguyên nhân gì dẫn tới việc mẹ bầu bị đau đầu. Cách chữa đau đầu cho bà bầu như thế nào là an toàn, nhanh chóng. Tất cả những thắc mắc đó sẽ được MedSVIT gửi đến bạn ở bài viết sau.

Nguyên nhân dẫn tới đau đầu ở bà bầu

Ở mẹ bầu, nhất là những người mới mang bầu lần đầu thường sẽ gặp phải nhiều khó chịu khi sinh lý cơ thể bị thay đổi.

Nhiều người cảm thấy đau đầu, chóng mặt, nhất là khi thay đổi tư thế, mới ngủ dậy. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới đau đầu ở bà bầu?

Theo các thông tin được tổng hợp từ MedSVIT những nguyên nhân dẫn tới đau đầu ở bà bầu gồm có:

1. Bị hạ đường huyết

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu cần một nguồn năng lượng lớn hơn. Vì thế, nếu không cung cấp đủ, cơ thể mẹ dễ bị tụt đường huyết. Sinh ra cảm giác chóng mặt, choáng váng và đau đầu.

2. Căng thẳng kéo dài

Khi mang bầu, nếu cơ thể phải làm việc liên tục và thường xuyên. Áp lực công việc lớn sẽ dẫn tới căng thẳng kéo dài. Lúc này, các bà bầu thường xuất hiện tình trạng đau nửa đầu, đau nửa đầu vai gáy cực kỳ khó chịu.

Nguyên nhân gây đau đầu ở bà bầu.

3. Thiếu ngủ

Trong những tháng cuối thai kỳ, bà bầu thường khó ngủ do thai nhi đã lớn. Khi thiếu ngủ, bà bầu cũng sẽ thường xuyên gặp phải vấn đề đau đầu.

4. Thiếu máu

Thiếu máu gây ra tình trạng choáng, chóng mặt và kèm theo các cơn đau đầu cho những người phụ nữ mới bắt đầu mang thai.

5. Sai tư thế

Ngủ sai tư thế, ngồi sai tư thế trong quá trình mang thai cũng khiến cho bạn gặp phải tình trạng đau đầu.

Cách chữa đau đầu cho bà bầu hiệu quả

Từ những nguyên nhân trên, MedSVIT đã tiến hành tổng hợp, nghiên cứu các tài liệu y học. Cho ra một số cách chữa đau đầu cho bà bầu hiệu quả. Cụ thể có thể được mô tả khái quát như sau:

1. Ngủ đúng tư thế, lựa chọn tư thế nằm thoải mái nhất

Tư thế ngủ có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình mang thai của mẹ bầu. Nếu lựa chọn đúng tư thế, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thư giãn, dễ ngủ, các biểu hiện đau đầu cũng nhanh chóng biến mất.

2. Dành thời gian thư giãn, tập thể dục trong thai kỳ

Nếu đã mang bầu, bạn nên giảm tần suất làm việc xuống ở mức hợp lý, dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc em bé trong bụng. Bên cạnh đó, hãy tập thể dục nhẹ đều đặn, thường xuyên trong thai kỳ. Đây là cách chữa đau đầu cho bà bầu cực kỳ hiệu quả, được Thư viện Y khoa đánh giá cực kỳ cao.

3. Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ để hạn chế thiếu chất

Để đảm bảo cho cả mẹ và bé đều khoẻ mạnh trong thai kỳ, bạn nên tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý, hạn chế tình trạng ăn uống thiếu chất, nhất là thiếu sắt – dưỡng chất cần thiết tạo máu nuôi thai nhi. Nếu thiếu sắt đồng nghĩa với thiếu máu, cơ thể sẽ rất dễ bị đau đầu thường xuyên.

Cách chữa đau đầu cho bà bầu.

4. Bị đau đầu nên sử dụng các biện pháp giảm đau tự nhiên, an toàn cho cơ thể

Nếu trong quá trình mang bầu bạn bị đau đầu, hãy sử dụng các biện pháp giảm đau đầu tự nhiên như: xoa bóp, bấm huyệt, chườm ấm,… Các biện pháp này có tác dụng từ từ và hiệu quả, bên cạnh đó không ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả hai mẹ con.

5. Sử dụng một số loại thuốc giảm đau dành cho bà bầu

Nếu các cơn đau đầu tới thường xuyên, các biện pháp giảm đau tự nhiên kém hiệu quả thì bạn có thể nghiên cứu sử dụng một số loại thuốc giảm đau đầu dành cho bà bầu. Các loại thuốc giảm đau đầu dành cho bà bầu có thể kể đến như ibuprofen hay aspirin. Đây là những loại thuốc thay thế paracetamol (Hapacol), có tác dụng giảm đau đầu trong thai kỳ mà không ảnh hưởng tới thai nhi.

Dấu hiệu đau đầu ở bà bầu báo hiệu triệu chứng nguy hiểm

Mặc dù đau đầu là một dạng bệnh lý thường xuyên gặp ở bà bầu nhưng nếu không cẩn thận. Nó có thể là cảnh báo của một số triệu chứng nguy hiểm cho cả hai mẹ con. Trong một số trường hợp dưới đây, Thư viện Y khoa khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

  • Đau đầu dữ dội, hoa mắt, chóng mặt, bủn rủn tay chân
  • Đau đầu kèm sốt, sưng các chi
  • Đau đầu kèm đau bụng, nhất là đau bụng dưới liên tục
  • Đau đầu kèm mờ mắt, phù thũng ở một số khu vực
  • Đầy bụng, đau đầu cộng thêm tiêu chảy cấp

Đau đầu ở bà bầu sẽ nhanh chóng được khắc phục nhờ các cách chữa đau đầu cho bà bầu phù hợp và chính xác. Nếu bạn đang trong quá trình mang thai, vừa mới mang thai. Hãy bỏ túi ngay bài viết trên của MedSVIT bạn nhé. Chúc bạn có một thai kỳ khoẻ mạnh, mẹ tròn con vuông!