Chỉ số BMI online là gì? công dụng và cách tính chỉ số BMI

Khái niệm BMI hiện nay không còn xa lạ với đời sống hàng ngày của khá nhiều người, đặc biệt là những ai có xu hướng quan tâm nhiều đến sức khỏe. Khác với cách tính BMI cũ thì BMI online là gì? Các chỉ số BMI online có thể hiện được tình trạng sức khỏe chính xác không? Hãy cùng Medsvit tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Khái niệm chỉ số BMI là gì?

BMI có tên tiếng Anh đầy đủ là Body Mass Index, có nghĩa là chỉ số khối cơ thể. Chỉ số BMI thể hiện mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng, từ đó có thể tính toán xem cơ thể bạn đang thiếu cân, béo phì hay ở trạng thái khỏe mạnh bình thường.

Nói ngắn gọn, BMI là chỉ số để đo lường xem cơ thể bạn đang béo hay gầy, thông qua cách tính cân nặng và chiều cao.

Chỉ số BMI

Công cụ và cách tính BMI online

Khác với trước kia cần có công cụ cân, đo để tính chỉ số BMI thì hiện tại, cách tính BMI online đang được mọi người sử dụng phổ biến hơn bởi độ nhanh nhạy và tiện lợi hơn. Hãy cùng Medsvit tìm hiểu rõ hơn về công cụ và cách tính BMI online nhé!

1. Công cụ dùng để tính BMI online:

Để tính toán chỉ số BMI online bạn cần có điện thoại smartphone hoặc laptop kết nối internet. Bạn có thể lên google tra công cụ tính BMI thì sẽ có rất nhiều các hệ thống tính BMI online để bạn lựa chọn. Việc đơn giản tiếp theo chỉ là điền các chỉ số chiều cao, cân nặng của bản thân vào, sau đó hệ thống sẽ tính toán và đưa ra kết quả ngay sau 5s.

Cách tính chỉ số BMI

2. Cách tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI được tính toán dựa trên 2 yếu tố chiều cao và cân nặng.

Cụ thể: BMI = Cân nặng/(Chiều cao x2)

Trong đó cân nặng tính bằng kg, chiều cao tính bằng m

Chỉ số BMI khỏe mạnh là bao nhiêu?

Một người có chỉ số BMI khỏe mạnh bình thường sẽ rơi vào khoảng 18,5 đến 24,9. Đây sẽ là chỉ số lý tưởng cho một cơ thể khỏe mạnh, cân nặng và chiều cao hợp lý, không béo không gầy.

Theo một số nghiên cứu thống kê thì với những người trên 20 tuổi, chỉ số BMI sẽ phân cấp như sau:

1. BMI <18,5 – nhóm thiếu cân:

Ở mức độ chỉ số BMI <16 thì bạn đang thiếu cân ở cấp độ 3, cần phải đến bệnh viện thăm khám và kiểm tra sức khỏe để có thể tìm ra nguyên nhân gầy, đồng thời có được chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý để có thể tăng cân.

Nếu 16 < BMI <17 thì bạn đang thiếu cân cấp độ 2, còn nếu 17 < BMI <18,5 thì bạn đang gầy ở cấp độ 1.

2. BMI trong khoảng 18,5 – 24,9 – nhóm bình thường:

Nếu bạn có chỉ số BMI trong khoảng này thì xin chúc mừng, bạn có một cơ thể khỏe mạnh với tỷ lệ cân nặng và chiều cao lý tưởng. Cần duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động như cũ để có thể giữ được chỉ số BMI này.

3. BMI trong khoảng 25,0 đến 29,9 – nhóm thừa cân:

Với chỉ số BMI trong khoảng này thì bạn đang hơi thừa cân một chút, tuy nhiên mức độ chưa phải là nghiêm trọng. Bạn nên tham khảo những cách ăn uống khoa học kết hợp tập luyện thể thao để đưa cân nặng về mức lý tưởng, giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh bệnh tật.

4. BMI >30,0 – nhóm béo phì:

Thật nguy hiểm khi chỉ số BMI của bạn >30,0. Bạn cần đến gặp bác sỹ có chuyên môn để được thăm khám và đưa ra những lời khuyên hữu ích về việc giảm cân khỏe mạnh.

Ưu điểm, nhược điểm của BMI online

Khi sử dụng BMI online thì sẽ có những ưu nhược điểm gì, hãy cùng Medsvit tìm hiểu.

  • Ưu điểm: chỉ số BMI tính toán khá nhanh gọn và đơn giản nhưng đem lại kết quả chính xác về cân nặng cũng như tình trạng cơ thể hiện tại của bạn. Từ đó có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát về sức khỏe hiện tại và kịp thời đưa ra những biện pháp giải quyết.
  • Nhược điểm: chỉ số BMI không thể đo được chính xác lượng mỡ dư thừa trong cơ thể hiện là bao nhiêu. Muốn biết chính xác thì cần tới các cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra cụ thể.

Mối liên hệ giữa BMI và tình trạng sức khỏe

Chỉ số BMI có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe của bạn.

  • Nhóm chỉ số BMI <18,5: với nhóm cơ thể thiếu cân thì có thể đang mắc các bệnh liên quan đến đường ruột, tiêu hóa, thậm chí có thể ảnh hưởng từ một số bệnh lý khác, cần đến bệnh viện kiểm tra.
  • Nhóm chỉ số BMI 18,5 – 24,9: đây là chỉ số BMI của cơ thể khỏe mạnh, vì vậy ở trạng thái này cơ thể bạn cũng sẽ có nhiều năng lượng, ít đau xương khớp, huyết áp ổn định, giảm áp lực cho hệ tim mạch, giảm thiểu chất béo có hại trong cơ thể gây nên những căn bệnh như ung thư, đột quỵ…
  • Nhóm chỉ số BMI >25,0: với nhóm cơ thể thừa cân và béo phì các cấp độ thì cũng là lời báo động về một số bệnh lý liên quan đến tim mạch, tiểu đường, túi mật, ung thư, các bệnh về khớp như gout, viêm khớp… Cần đến các cơ sở y tế để được khám tổng quát và có chế độ giảm cân khoa học, hợp lý.

Chỉ vài thao tác đơn giản bạn đã có thể tính ra được chỉ số BMI của cơ thể để có thể biết được tình trạng sức khỏe bản thân. Vì thế hãy tìm hiểu về BMI thường xuyên hơn qua các bài viết khác của Medsvit nhé. Bạn có thể truy cập ngay vào trang web https://medsvit.org/ của chúng tôi để tìm hiểu và tham khảo. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Medsvit!