Bệnh đau nửa đầu: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Là căn bệnh gây rất nhiều phiền toái và đau đớn cho những người mắc phải. Bệnh đau nửa đầu đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng trong xã hội ngày nay.

Vì vậy, tìm hiểu thông tin về căn bệnh này là rất cần thiết. Để đáp ứng nhu cầu trên, bài viết này sẽ giúp độc giả có được những thông tin hữu ích về căn bệnh đau nửa đầu này. Cũng như cách chữa trị và cách phòng tránh chúng.

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu hay còn được gọi với cái tên khác là đau Migraine. Là tình trạng mà một bên đầu của bệnh nhân đau dữ dội. Đi kèm với những triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn…

Khi bệnh nhân bị đau nửa đầu, các mạch máu não có biểu hiện co dãn bất thường đi kèm với sự kết hợp của hormone serotonin. Các cơn đau của bệnh nhân đau nửa đầu được miêu tả là đau như búa bổ, giật theo từng cơn.

Bệnh đau nửa đầu là gì?

Bệnh đau nửa đầu là một trong những bệnh lý thường gặp tại các nước đã và đang phát triển. Tại Việt Nam, lượng người có dấu hiệu của đau nửa đầu chiếm khoảng 16% dân số.

Lứa tuổi của người bị đau nửa đầu chiếm khoảng từ 25 đến 50 tuổi. Tỷ lệ người đau đầu cũng có sự phân hóa về giới khi phụ nữ có tỷ lệ bị đau nửa đầu gấp 3 lần nam giới.

Dù đau nửa đầu khó có khả năng nguy hiểm tới tính mạng. Song nó làm giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống. Khiến cho năng suất học tập và làm việc trở nên kém đi trông thấy. Một số trường hợp có thể biến chứng thành suy giảm trí nhớ, thị lực, chảy máu não…

Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu

Vẫn chưa thể khẳng định được rằng đâu là nguyên nhân dẫn tới đau nửa đầu. Tuy nhiên có thể đau nửa đầu cũng mang tính di truyền. Khi các thống kê cho thấy trên 60% cặp bố mẹ đau nửa đầu có con cũng có triệu chứng của bệnh.

Giả thuyết được nhiều người đồng tình nhất về căn bệnh đau nửa đầu là do sự rối loạn của các dây thần kinh trong não. Kết hợp cùng với sự rối loạn của các chất dẫn truyền thần kinh. Đặc biệt là serotonin gây nên biểu hiện đau đầu.

Nguyên nhân của căn bệnh đau nửa đầu.

Ở phụ nữ, sự thay đổi nồng độ hormone là một trong những nguyên nhân dẫn tới đau nửa đầu. Vì vậy nhiều người thường tái phát cơn đau nửa đầu trong kỳ kinh hoặc khi mang thai.

Rối loạn giấc ngủ, hoạt động gắng sức, thời tiết thay đổi, sử dụng các chất kích thích hệ thần kinh. Cũng là nguyên nhân gây ra đau nửa đầu và làm cho các cơn đau đầu gia tăng.

Triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

Trước khi có cơn đau nửa đầu khoảng 1 – 2 ngày, bệnh nhân thường gặp phải những dấu hiệu báo trước như việc nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn. Tâm trạng lên xuống bất thường, vị giác có sự thay đổi. Dễ buồn nôn, chóng mặt, uể oải và mệt mỏi.

Ngay trước khi cơn đau nửa đầu xuất hiện khoảng 10 đến 30 phút. Người bệnh có thể cảm nhận được những bất thường về khả năng tri giác của bản thân. Như việc nhìn thấy điểm đen, anh sáng nhấp nháy, cầu vồng…

Các cơn đau của đau nửa đầu thường đến từ từ và khởi phát ở 1 bên đầu rồi sau đó mới lan ra tới cả đầu. Đi kèm với cơn đau đầu là cách biểu hiện đã xuất hiện từ trước. Như nhảy cảm với âm thanh, thay đổi tâm trạng, thay đổi vị giác… với mức độ tăng dần.

Các triệu chứng nhân biết bệnh đau nửa đầu.

Bệnh nhân trong lúc đau nửa đầu cũng có thể bị rối loạn hệ bài tiết, cơ thể nóng lạnh bất thường… Nếu không được điều trị khi cơn đau đầu sẽ kéo dài từ 4 – 72 tiếng sau đó mới giảm dần.

Sau khi cơn đau đầu dịu lại cũng là lúc cách triệu chứng của hậu chứng cũng xuất hiện. Người bệnh lúc này cảm thấy mệt mỏi, sa sút trí nhớ, thiếu tập trung… và cần được nghỉ ngơi.

Phương pháp điều trị bệnh đau nửa đầu

Rất nhiều người bị đau nửa đầu thường lạm dụng sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn như Paracetamol để cắt cơn đau.

Tuy nhiên cách này chỉ hiệu quả trong một thời gian ngắn trước khi cơn đau quay lại. Để điều trị đau nửa đầu, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc chống viêm không chứa NSAIDs) như: ibuprofen, naproxen, ergotamine, sumatriptan và các loại triptan khác.

Việc sử dụng các loại thuốc này cần được thực hiện sớm với liều lượng chính xác. Cần tới bệnh viện kiểm tra nếu bệnh nhân có các cơn đau kéo dài và không thuyên giảm.

Khi bệnh nhân có cơn đau nửa đầu, cần được nghỉ ngơi tại phòng tối, yên lặng, có gối kế đầu, tránh mùi nồng… Để thư giãn và ngủ nếu có thể.

Các loại thức ăn như socola, các chất có cồn, chất béo, hành tây làm gia tăng cơn đau nửa đầu. Nên bệnh nhân cần kiêng chúng trong thời gian có cơn đau nửa đầu.

Cách phòng ngừa bệnh đau nửa đầu

Ngủ đủ giấc, tránh các yếu tố gây áp lực tâm lý. Giữ cho bản thân một suy nghĩ tích cực giúp bạn có thể phòng tránh được căn bệnh đau nửa đầu. Tập yoga, thiền định, tập thể dục nhẹ nhàng giúp điều hòa được cơ thể và khí huyết. Cũng giúp phòng tránh được các cơn đau nửa đầu.

Hạn chế ăn mặn và các chất chứa Tyramine, sử dụng theo chỉ định của bác sĩ với các thuốc ức chế beta, thuốc ức chế canxi. Thuốc chống trầm cảm và thuốc chống động kinh nhằm giảm thiểu tần suất và tái phát cơn đau ở người đã có tiền sử đau nửa đầu.

Trên đây là những thông tin liên quan đến căn bệnh đau nửa đầu. Hy vọng với những thông tin trên, quý vị đã có thêm những kiến thức giúp ích cho việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh phổ biến này.

5/5 - (2 bình chọn)