HIV – Cách nhận biết bệnh HIV qua các triệu chứng và cách điều trị

HIV là căn bệnh khi nghe đến ai cũng ái ngại và sợ hãi. Ở thập kỷ trước người người lo lắng về sự đáng sợ của HIV.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, HIV cơ bản đã được con người khống chế bằng một số loại thuốc. Mặc dù chưa có thuốc trị dứt điểm. Nhưng nỗi kinh hoàng về loại bệnh này phần nào đã được giảm bớt.

Để tìm hiểu thêm chi tiết về HIV, mời bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây của MedSVIT. Để chúng ta có thể hiểu hơn về căn bệnh này. Cũng như các vấn đề liên quan tới căn bệnh HIV này nhé.

Giới thiệu sơ qua về bệnh HIV

Tại Điều 2 của Pháp lệnh phòng chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người ( HIV/AIDS). HIV là căn bệnh do một loại virus gây ra, loại virus này cực kỳ nguy hiểm. Khiến hệ miễn dịch của con người suy giảm nhanh chóng.

HIV rất nguy hiểm khi có thể lây từ người qua người thông qua một số con đường như: quan hệ tình dục, truyền máu, từ mẹ sang con, dùng chung bơm kim tiêm. Bệnh không lây qua các đường tiếp xúc thông thường.

Mô phỏng virus gây bệnh HIV

Tới cuối giai đoạn HIV, người bệnh sẽ chuyển qua AIDS. Hệ thống miễn dịch của cơ thể lúc này đã bị phá huỷ hoàn toàn. Không còn khả năng chống lại các bệnh, kể cả bệnh thông thường. Điều này khiến những người bị nhiễm nhanh chóng tử vong.

Người nhiễm HIV nếu không điều trị bằng các biện pháp thì thời gian sống đến khi phát bệnh và tử vong chỉ khoảng vài năm đến chục năm.

Triệu chứng của bệnh HIV

Người bệnh ban đầu khi bị nhiễm HIV chưa có triệu chứng gì rõ rệt. Thời gian này kéo dài từ 2 – 6 tuần. HIV vẫn có thể lây truyền sang người khác trong giai đoạn này ngay cả khi họ không có triệu chứng nào.

Sau khoảng thời gian trên, người bệnh bắt đầu có một số triệu chứng như cúm mùa. Biểu hiện như: đau đầu, sổ mũi, hắt hơi, mệt mỏi, đau cơ, sốt nhẹ khoảng 37,5 – 38,5 độ C, phát ban …

Sau các triệu chứng này có thể biến mất, virus tiếp tục di chuyển vào trong máu. Và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn. Ủ bệnh trong người thêm khoảng vài tháng đến vài năm. Từ từ ngấm ngầm phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể.

Một số triệu chứng của bệnh HIV

Tiếp theo giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể có đôi chút yếu ớt. Các bệnh nhiễm trùng nhẹ, tiêu chảy, ho… Thường xuyên xuất hiện và rất khó khỏi bệnh.

Lúc này bạch cầu bị tiêu diệt một số lượng lớn. Virus HIV phát triển mạnh mẽ. Khi bệnh trở nặng hơn thì sẽ gây chán ăn, giảm cân, loét miệng, ung thư,… Vào giai đoạn này hệ miễn dịch bị tàn phá gần hết. Người bệnh dễ dàng tử vong vì các bệnh thông thường.

Bản chất của HIV không đáng sợ, không gây chết người. Tuy nhiên chúng thực sự đáng sợ khi là vật dẫn để cơ thể nhiễm các bệnh cơ hội khác. Gây ra cái chết bi thảm cho người bệnh.

Cách điều trị bệnh HIV

Hiện nay thế giới chưa sản xuất ra một loại thuốc nào có thể điều trị cho người bệnh thoát khỏi bệnh hoàn toàn. Chỉ có một số phương pháp hỗ trợ và kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV.

Quá trình điều trị bệnh HIV sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bạn phát hiện ra bệnh. Đầu tiên, các bác sĩ sẽ lấy máu của bạn để xét nghiệm. Bằng cách đếm CD4 – một loại bạch cầu có trong máu. Người khỏe mạnh thường có CD4 từ 500 tới hơn 1000. Ngay cả khi không có triệu chứng, nhiễm HIV sẽ diễn tiến sang AIDS khi CD4 dưới 200.

Các phương pháp điều trị bệnh HIV

Các bác sĩ sẽ kê cho bạn phác đồ điều trị là những loại thuốc ARV phù hợp với biến thể virus có trong cơ thể bạn. Trong quá trình điều trị tìm cách tăng cường hệ miễn dịch. Các mức ARV hiện tại là 1, 2, 3 dành cho từng giai đoạn tiến triển của bệnh. Khi sử dụng thuốc, bạn vẫn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường.

Cách phòng tránh bệnh HIV

Để phòng tránh căn bệnh thế kỷ này tốt nhất, bạn cần thực hiện một số lưu ý dưới đây:

1. Quan hệ tình dục an toàn

Để tự bảo vệ bản thân trước căn bệnh thế kỷ của xã hội. Bạn nên nói không với quan hệ tình dục mất an toàn. Nên tuân thủ lời kêu gọi quan hệ tình dục chung thuỷ một vợ một chồng. Khám sức khỏe và sàng lọc trước hôn nhân. Sử dụng bao cao su trong trường hợp nghi mắc HIV, tránh tiếp xúc với dịch sinh dục.

2. Không dùng chung bơm kim tiêm

Đảm bảo sử dụng bơm kim tiêm vô trùng trong y tế, khi tiêm chọc, lấy máu xét nghiệm… Từ chối sử dụng bơm kim tiêm không đảm bảo vô trùng, bơm kim tiêm đã qua sử dụng.

Không sử dụng chung kim tiêm để tránh nhiễm HIV

3. Hạn chế tiếp xúc với dịch từ người bị nhiễm bệnh

Tiếp xúc với người bệnh thông thường không lây HIV. Tuy nhiên nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh, đặc biệt là các chất dịch từ người bệnh, vết thương hở của người bệnh.

4. Có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh

Rèn luyện nếp sống lành mạnh, tập thể dục thể thao. Không sử dụng các chất kích thích như: ma túy, thuốc phiện, cần sa… Không tham gia các hoạt động mại dâm.

Tóm lại, HIV thực sự không đáng sợ nếu chúng ta biết cách phòng tránh và có hiểu biết về nó. Hãy biết cách bảo vệ bản thân, người thân trong gia đình tránh căn bệnh thế kỷ gây hao tốn tiền của và đau khổ này.