Kháng sinh Cefprozil: thành phần, tác dụng, liều dùng và lưu ý

Được biết đến là một trong những loại thuốc kháng sinh cấp thấp nhưng mang lại công dụng khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra.Kháng sinh Cefprozil  được sử dụng rất nhiều trong việc điều trị nhiếm khuẩn, tuy nhiên mọi người chỉ biết cefprozil là kháng sinh chứ mọi người cũng chưa biết được Kháng sinh Cefprozil  có tác dụng  như nào, và được dùng trong các trường hợp nào. Bài viết này medsvit.org sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về Kháng sinh Cefprozil  để các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Thành phần của thuốc Cefprozil

Đầu tiên, để nắm được về tác dụng hay những thông tin về liều dùng, lưu ý sử dụng thì mình cùng nhau tìm hiểu về thành phần hoạt chất có trong Cefprozil. Hoat chất chính có trong Cefprozil là kháng sinh Kháng sinh Cefprozil  và các thành phần tá dược khác.

Cefprozil có 2 dạng bảo chế là:

 • Dạng viên nén: có hàm lượng Cefprozil là 250mg và 500mg.
 • Dạng hỗn dịch uống: có hàm lượng Cefprozil là 125mg/5 ml và 250mg/5ml.

Kháng sinh Cefprozil là một trong những kháng sinh thuộc thế hệ hai của dòng cephalosporin. Cefprozil có nhiều tên biệt dược khác nhau như cefzil, cefproz, others.

Hình ảnh kháng sinh Cefprozil

Tác dụng của thuốc

Dưới đây thư viện y khoa Medsvit sẽ giới thiệu công dụng và những đối tượng nên và không nên sử dụng thuốc Cefprozil, mời bạn cùng tham khảo.

1. Công dụng, chỉ định của thuốc Cefprozil

Như đã biết, Cefprozil là một trong nhiều loại thuốc kháng sinh dạng nhẹ hiện nay. Bạn có thể mua được Cefprozil ở nhiều nhà thuốc trên toàn quốc. Mục đích sử dụng của Cefprozil đó là dùng trong việc điều trị các bệnh có liên quan đến vi khuẩn gây ra.

Một số bệnh điển hình sẽ được kê dùng điều trị như viêm phế quản, nhiễm trùng da hay các bệnh về đường hô hấp như amidan, xoang, họng,…

Điều trị viêm họng

2. Chống chỉ định của thuốc

Cefprozil không dùng cho những người quá mẫn với thành phần của thuốc hay những ai có tiền sử quá mẫn với kháng sinh nhóm cephalosporin.

3. Tác dụng phụ

 Dưới đây là một vài tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng Cefprozil mà thư viện y khoa Medsvit đưa ra để bạn có thể tham khảo.

 • Phát ban
 • Ngứa
 • Nổi mề đay
 •  Khó thở hoặc khò khè
 • Sốt, đau họng hay ớn lạnh cũng như có thể gặp phải một số dấu hiệu của việc nhiễm trùng
 • Sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi hoặc các mắt,….

Việc sử dụng Cefprozil có thể gây ra một vài dấu hiệu tác dụng phụ kể trên, bạn hãy uống thật nhiều nước để thuốc nhanh được đào thải. Tuy nhiên, nếu vấn đề trở lên nghiêm trọng, bạn cần liên hệ với bệnh viện hoặc bác sĩ gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Kháng sinh Cefprozil dạng hỗn dịch

Liều dùng của Thuốc

Cefprozil hiện được dùng bằng liều uống bằng cả dạng viên nén và dạng hỗn dịch.

Cefprozil là thuốc kháng sinh nên trước khi sử dụng phải có sự hướng dẫn của bác sỹ hoặc dược sỹ về liều lượng dùng. Bạn nên dùng đúng liều lượng mà bác sỹ kê trong đơn thuốc không nên tự ý tăng liều hoặc giảm liều khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ.

Uống kháng sinh Cefprozil phải uống đủ liều lượng, đủ thời gian từ 5 -7 ngày khỏi mới được dừng thuốc, để tránh bị kháng kháng sinh.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Trong quá trình sử dụng, có một số điều cần lưu ý mà bạn cần biết như sau:

 • theo khuyến cáo Cefprozil chỉ được nên dùng cho trẻ từ 13 tuổi trở nên.
 • Báo trước về liều lượng, tình trạng sử dụng Cefprozil và một số thuốc đang sử dụng với bác sĩ khám và kê đơn trước khi đổi sang dùng thuốc mới hay điều trị bệnh mới và tham gia phẫu thuật.
 • Nếu việc sử dụng Cefprozil trong một thời gian dài mà không thấy hiệu quả, bạn nên báo ngay với bác sĩ để được hướng dẫn điều trị.
 • Việc dùng Cefprozil có thể gây ra tác dụng phụ nên hãy báo với bác sĩ nếu bạn dị ứng với thành phần kháng sinh Cefprozil.
 • Ngoài ra, khi bị tiểu đường, hãy báo ngay với bác sĩ để được hướng dẫn.
 • Bên cạnh đó, hãy báo với bác sĩ nếu bạn đang có thai, đang cho con bú hay dự định có thai.

Bảo quản thuốc

Giữ thuốc trong hộp ở nơi thoáng mát, thông khí. Tránh để ở môi trường ẩm ướt, đóng chặt nắp và để xa tầm tay của trẻ em.

Với những chia sẻ của thư viện y khoa Medsvit chúng tôi, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về kháng sinh Cefprozil từ thành phần, cách dùng hay những chỉ định và những lưu ý trong quá trình dùng thuốc. Hãy nhớ theo dõi thường xuyên để cập nhập thêm nhiều thông tin bổ ích. Thân ái!

Rate this post