7 Tác dụng của nghệ đen cũng như các bài thuốc quý tốt cho sức khỏe

Trong tự nhiên có rất nhiều loài thực vật mang đến cho cuộc sống của chúng ta rất nhiều lợi ích. Có cả những loài thực vật quen thuộc, chúng ta đã từng sử dụng nhiều. Cũng có nhiều loài thực vật nghe tên đã thấy lạ và có khi chúng ta chưa từng biết đến.

Và cũng có những loài thực vật vừa quen vừa lạ, biết mà lại không biết. Nhưng có khi chúng lại chính là những phương thuốc trị bệnh tốt nhất cho con người. Một trong số những loài như thế phải kể đến cây nghệ đen.

Có thể nghệ là một loại cây mà chúng ta đã biết đến khá nhiều. Làm nguyên liệu trong nấu ăn cũng như là dược liệu để bào chế nên nhiều vị thuốc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về loài cây này cũng như những tác dụng của nó. Vậy hãy cùng bài viết sau đầy đi vào tìm hiểu kĩ hơn đôi nét về loài cây thú vị này.

Khái quát về cây nghệ đen

Nghệ đen là một loài cây đặc biệt, nó có cùng họ với cây gừng. Cũng được gọi là họ tam nại, nga truật hoặc ngải tím. Loài cây này có tên khoa học là Curcuma zedoaria. Nếu chỉ nhìn lướt qua về hình dáng bên ngoài thì chúng ta sẽ thấy rằng loài cây này có hình dáng tương tự như cây nghệ vàng thông thường mà chúng ta vẫn sử dụng. Ở Việt Nam, cây nghệ đen được trồng ở nhiều vùng khác nhau, phân bố chủ yếu ở miền Bắc nước ta.

Củ của cây nghệ đen

Cây nghệ đen có chiều cao khá đáng kể, có thể lên tới tầm trên dưới 1,5m. Chỗ thân và rễ cây nghệ đen có các sọc khía dọc theo đường thân và rễ. Củ của cây nghệ đen thường mang một màu vàng tái chứ không vàng cam giống như những loài nghệ thông thường.

Cách nhận biết cây nghệ đen

Bên cạnh những củ nghệ chính khá to, cây còn mọc thêm nhiều củ phụ bé hơn, có hình dáng của cuống trông giống như quả lê. Lá của cây này tương đối to bản, nó rộng tới 7-8cm và dài khoảng 30 đến 60cm. Điểm đặc biệt là ở chính giữa của lá có một dải đốm màu đỏ đậm. Hoa cây nghệ đen thường ở sát mọc đất và mọc ngay trước thời điểm mà lá mọc ra. Hoa của nó thường có màu vàng và xung quanh có lớp lông mịn.

Đặc tính của nghệ đen

Trong nghệ đen chứa một lượng tinh dầu tương đối lớn. Trong những bài thuốc của đông y có chứa nghệ đen thể hiện rằng nghệ đen là một loại có vị đắng, tính cay và mùi tương đối hăng. Nó có tính ấm, tác dụng hành khí, thông huyết và có thể tiêu thực.

Bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng rất lớn trong việc kích thích khả năng tiêu hóa, tiêu xơ và tiêu viêm… Do đó, cây nghệ đen có rất nhiều những ứng dụng để sử dụng cho các bài thuốc chữa bệnh khác nhau.

Công dụng và các bài thuốc từ cây nghệ đen

Với những đặc tính kể trên, cây nghệ đen được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Nó có thể được sử dụng như một loại gia vị để nấu ăn, cũng có thể dừng tươi, phơi khô, nghiền thành bột như những vị thuốc chữa nhiều bệnh về đường tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng khuẩn…

Ngoài ra nó cũng có rất nhiều công dụng đối với việc làm đẹp. Và ngay dưới đây là một số tác dụng chính từ cây nghệ đen đối với sức khỏe. Cũng như các bài thuốc quý được bào chế từ cây nghệ đen mà các bạn có thể tham khảo.

1. Chữa đau bụng kinh

Những thành phần trong nghệ đen có tác dụng rất tuyệt vời đối với chị em phụ nữ khi đến kì kinh nguyệt.

Lấy 15g nghệ đen và ích mẫu với một lượng 15g. Sắc chung chỗ nguyên liệu đó với nước và uống hết trong một ngày. Uống liên tiếp trong 3 tuần như vậy sẽ thấy hiệu quả đáng kể.

2. Chữa chứng nôn ói ở trẻ sơ sinh

Lấy nghệ đen khoảng 4g, 3 đến 4 hạt muối, sau đó cho vào sữa và hòa đều, rồi đun trong 5 phút. Sau đó cho thêm một chút ngưu hoàng ( một lượng bằng hạt gạo) và khuấy cho tan đều. Sau đó để âm ấm và chia ra uống làm nhiều lần trong ngày.

3. Chữa chứng đầy hơi, chậm tiêu, mệt mỏi, lạnh bụng

Lấy 160g nghệ đen, 20g cốc nha, 40g hạt cau, 40g khiên ngưu, 16g đăng tâm, 20g thanh mộc hương, 20g thanh bì, 160g tam lăng, 160g củ gấu, 16g đinh hương. Tán những nguyên liệu đó thành bột và vo viên. Chia ra uống mỗi ngày khoảng tầm 8 đến 12g cùng với nước gừng.

4. Giúp ăn ngon miệng và giảm hoa mắt chóng mặt

Lấy 25g lô hội, 15g hồng hoa, 10g đại hoàng, 30g nga truật, 20g hà thủ ô, 10g long đởm thảo, 20g ngưu tất, 30g hoàng kỳ, 20g đương quy, 20g đào nhân và 20g sài hồ. Lấy tất cả những dược liệu này mang đi sao vàng và thái nhỏ ra. Sau đó dùng hỗn hợp đó ngâm rượu trong thời gian 2 tuần. Mỗi bữa uống tầm 20ml.

5. Chữa co thắt đại tràng, đi ngoài ra máu, táo bón

Lấy 200g tam lăng, 40g đại hoàng, 1 cân nghệ đen, 200g vừng đen và mật ong trộn lên cùng nhau. Chia ra thành mỗi 20g và uống làm nhiều lần.

6. Điều trị bệnh dạ dày

Lấy 1kg nghệ đen, 300g ô tặc cốt, 200g sài hồ. Mang hỗn hợp này đi sao vàng và nghiền thành bột. Sau đó mang hỗn hợp đi trộn với mật ong lượng vừa đủ. Cũng chia thành mỗi 20g và mỗi ngày uống 2 lần. Nên uống trước khi ăn trong thời gian là 30 phút.

7. Nghệ đen được dùng để làm đẹp

Có thể uống nghệ đen với mật ong mỗi sáng để thanh lọc cơ thể, bài trừ độc tố, nâng cao hệ miễn dịch và đẹp da. Cũng có thể dùng để đắp mặt nạ cùng với mật ong sẽ giúp da sáng khỏe và đẹp hơn rất nhiều.

Tổng kết

Như vậy trên đây MedSVIT đã chia sẻ với các bạn những công dụng của nghệ đen. Cũng như các bài thuốc quý tốt cho sức khỏe từ nghệ đen. Giúp các bạn có thêm những kiến thức một cách tốt và chính xác nhất. Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt.