Nhiễm nấm Candida: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Nấm Candida là nguyên nhân hàng đầu liên quan đến các ca bệnh nhiễm nấm ở người. Khiến cho những người mắc phải gặp rất nhiều phiền phức trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có những cái nhìn chính xác về bệnh nhiễm nấm Candida này. Vì vậy, bài viết dưới đây MedSVIT sẽ cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến căn bệnh nhiễm nấm Candida đầy đủ và chi tiết nhất. Xin mời các bạn tham khảo ngay sau đây!

Nhiễm nấm Candida là gì?

Nấm Candida hay có tên khoa học đầy đủ là Candida albicans. Thuộc họ nấm men và xuất hiện phổ biến trên cơ thể người. Các vị trí mà nấm Candida xuất hiện phổ biến trên cơ thể là da, niêm mạc miệng, niêm mạc ống tiêu hóa và niêm mạc bộ phận sinh dục.

Hình ảnh phóng to nấm Candida.

Nhiễm nấm Candida (Nhiễm trùng nấm men) là tình trạng mà các vi nấm Candida tiến vào trong cơ thể người. Khi hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể người bị suy yếu. Gây ra các tình trạng bất lợi đến sức khỏe. Tùy vào các vị trí bị nấm Candida xâm nhập mà có thể mắc những bệnh khác nhau.

Nguyên nhân của nhiễm nấm Candida

Bình thường, nấm Candida sẽ không gây hại đến cơ thể khi chúng bị ngăn chặn bởi hàng rào miễn dịch bao gồm: biểu bì, dịch tiêu hóa, pH âm đạo, kháng thể…

Tuy nhiên, nếu như hàng rào này vì một lý do nào đó mà bị suy yếu. Sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh nhiễm nấm Candida. Nguyên nhân khiến cho hàng rào miễn dịch bị suy yếu bao gồm:

1. Dùng kháng sinh, thuốc corticoid dài ngày kéo dài:

Việc sử dụng các loại thuốc kéo dài khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu. Đồng thời làm nấm Candida dễ xâm nhập hơn vào trong cơ thể.

2. Các bệnh suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS, đái tháo đường, ung thư:

Những bệnh suy giảm miễn dịch tấn công trực tiếp vào hệ miễn dịch của con người làm các tác nhân gây hại dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn, trong đó có nấm Candida.

3. Thực hiện hóa trị điều trị ung thư:

Việc hóa trị gây ảnh hưởng xấu tới tế bào thực hiện nhiệm vụ miễn dịch cho cơ thể.

4. Điều kiện sinh sống ẩm thấp, vệ sinh kém:

Điều kiện sinh sống không vệ sinh tạo cơ hội thuận lợi cho nấm men Candida phát triển và tăng nguy cơ khiến chúng xâm nhập vào cơ thể.

5. Hút thuốc lá, lối sống không lành mạnh:

Các yếu tố gây hại cho cơ thể khác cũng là tác nhân khiến cho cơ chế miễn dịch bị suy giảm.

Triệu chứng của nhiễm nấm Candida

Tùy vào khu vực mà nấm Candida xâm nhập mà cơ thể có khả năng bị những căn bệnh khác nhau:

1. Nhiễm nấm tại da:

Khi da bị nhiễm nấm sẽ xuất hiện những mảng trắng gây sưng tấy, ngứa hay đau rát. Vùng da bị nhiễm nấm thường là những vùng da kín. Ít tiếp xúc với không khí và khó để có thể vệ sinh thường xuyên như bẹn, nách, quanh hậu môn, âm hộ…

2. Nhiễm nấm tại miệng:

Nấm Candida là nguyên nhân của bệnh tưa miệng. Khi đó, miệng sẽ xuất hiện những mảng trắng như sữa đông bên trong miệng. Xuất hiện nhiều ở trên vòm miệng, lưỡi, nướu răng, xung quanh môi. Bệnh nhân bị tưa miệng sẽ có cảm giác đau đớn và ngứa.

Triệu chứng nhiễm nấm Candida tại miệng.

3. Nhiễm nấm tại thực quản:

Khi thực quản bị nhiễm nấm Candida, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn khi nuốt và đau nhiều ở vai gáy.

4. Nhiễm nấm âm đạo:

Nấm Candida là nguyên nhân của đa số ca viêm nhiễm phụ khoa do nấm ở phụ nữ. 75% phụ nữ có biểu hiện viêm nhiễm phụ khoa do nấm ít nhất một lần trong đời.

Triệu chứng nhiễm nấm Candida âm đạo.

Triệu chứng khi nhiễm nấm Candida phụ khoa bao gồm: ngứa, mẩn đỏ, nóng rát âm đạo, đặc biệt khi tiểu tiện, đau đớn và khó chịu khi quan hệ tình dục.

Dịch âm đạo thường trắng đục và bị vón cục. Nam giới cũng có thể bị nhiễm nấm Candida khi có những triệu chứng như đau, ngứa, cảm giác như bị châm chích ở đầu dương vật.

5. Nhiễm nấm toàn thân:

Khi nấm candida đã nhiễm vào trong máu dẫn tới tình trạng cả cơ thể bị nhiễm nấm, gây sốt, suy tạng và sốc, đặc biệt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phương pháp điều trị bệnh do nhiễm nấm Candida

Tùy vào tình trạng bệnh và mức độ nhiễm nấm, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc kháng nấm để điều trị cho bệnh nhân.

1. Nhiễm nấm Candida tại miệng:

Có thể sử dụng các loại thuốc như nystatin, clotrimazole dạng bôi. Kết hợp thuốc fluconazole hoặc itraconazole dạng uống nếu trường hợp trở nặng.

2. Nhiễm nấm Candida ở thực quản:

Có thể sử dụng thuốc fluconazole, itraconazole bằng đường uống.

3. Nhiễm nấm Candida ở da:

Giữ da luôn sạch sẽ, khô ráo kèm việc sử dụng thêm các loại thuốc như nystatin, miconazole, clotrimazole, ketoconazole.

4. Nhiễm nấm Candida phụ khoa:

Sử dụng các loại thuốc Clotrimazole hoặc Miconazole dạng viên đặt vào âm đạo. Kết hợp với Fluconazole hoặc Itraconazole dạng uống.

Sử dụng betadine để vệ sinh tại chỗ. Không nên sử dụng các loại thuốc trên trong trường hợp mang thai 3 tháng đầu.

5. Nhiễm trùng nấm Candida toàn thân:

Tiêm Fluconazole, Voriconazole theo đường tĩnh mạch. Thể thay thế bằng các thuốc Caspofungin hoặc Micafungin nếu bệnh nhân bị giảm số lượng bạch cầu xuống thấp.

Cách phòng ngừa bệnh do nhiễm nấm Candida

Là một bệnh do suy giảm hệ miễn dịch nên điều tiên quyết cần phải làm là giữ cho hệ miễn dịch của cơ thể luôn trong trạng thái mạnh khỏe. Bằng cách duy trì nếp sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên. Sử dụng các thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Để phòng tránh nhiễm nấm Candida ở miệng và thực quản. Cần chú ý vệ sinh răng miệng thường xuyên, thay bàn chải định kỳ.

Đối với vùng da, cần giữ cho những vùng da nhạy cảm luôn được thông thoáng và vệ sinh sạch sẽ. Tránh mặc các loại áo quần bó sát và bí hơi. Nên sử dụng các dung dịch rửa chuyên biệt để vệ sinh vùng kín.

Trên đây là những thông tin cần biết liên quan tới bệnh nhiễm nấm Candida. Và các bệnh liên quan tới nhiễm loại nấm này. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho quý vị trong việc hiểu biết và phòng tránh những căn bệnh liên quan nhằm giữ gìn sự an toàn về sức khỏe cho bạn và gia đình!

5/5 - (1 bình chọn)