Ra huyết hồng nhưng không đau bụng: Nguyên nhân và cách xử lý

Việc ra huyết hồng trong thời kỳ mang thai luôn khiến các mẹ bầu lo lắng. Nhất là với những người lần đầu mang thai.

Vậy ra huyết hồng nhưng không đau bụng là dấu hiệu gì? Cách xử lý như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này? Hãy cùng MedSVIT Việt Nam khám phá câu trả lời chi tiết trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân ra huyết hồng nhưng không đau bụng

Rất nhiều mẹ bầu nhầm tưởng việc ra huyết hồng sẽ là dấu hiệu của việc sắp lâm bồn. Tuy nhiên tình trạng này còn xuất phát từ một số nguyên nhân khác. Mẹ bầu nên tham khảo để nắm được những thông tin chi tiết, tránh nhầm lẫn.

1. Dấu hiệu của thai nhi làm tổ

Dấu hiệu này sẽ thường xuất hiện ở những tháng đầu của thai kỳ. Khi phôi thai chuyển vào tử cung để làm tổ sẽ xuất hiện máu báo thai mà không có bất kỳ dấu hiệu đau bụng nào. Trường hợp máu báo thai chỉ ra 1 vài giọt thấm vào quần chíp. Không ra nhiều thì đây là hiện tượng bình thường khi mang thai.

Nguyên nhân ra huyết hồng nhưng không đau bụng.

2. Thay đổi nội tiết tố

Nguyên nhân tiếp theo mà MedVIT Việt Nam muốn nhắc đến đó chính là sự thay đổi nội tiết tố bên trong của mẹ bầu. Khi mang thai, các hoocmon bị xáo trộn và sẽ gây ra các phản ứng. Điều này trực tiếp dẫn đến hiện tượng ra huyết hồng. Tình trạng này sẽ chấm dứt khi hoocmon mới được hình thành và dần ổn định lại.

3. Sinh hoạt vợ chồng

Mang thai nhưng chuyện sinh hoạt vợ chồng vẫn có thể diễn ra ở các giai đoạn của thai kỳ. Và đây có thể cũng là nguyên nhân khiến cho mẹ bầu bị ra huyết hồng. Do tổn thương ở vùng kín khi quan hệ quá nhiều lần hoặc quá mạnh. Điều này khá nguy hiểm cho mẹ khi vùng kín bị tổn thương hoặc tạo ra các cơn kích thích tử cung.

4. Viêm nhiễm phụ khoa

Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa ở mẹ bầu không hề hiếm gặp. Do sự thay đổi hormone khiến cho độ PH bị mất cân bằng. Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Nếu mức độ viêm nhiễm nặng có thể bị ra máu nhưng hoàn toàn không có bất kỳ dấu hiệu đau hay nặng bụng nào.

5. Ảnh hưởng của việc khám thai

Một nguyên nhân khiến các mẹ bầu nhầm lẫn nhiều nhất với ra máu báo sắp sinh. Đó chính là bị ra máu do khám thai hoặc kiểm tra độ mở của cổ tử cung. Thông thường khi kiểm tra này, bác sĩ sẽ dùng tay hoặc dụng cụ mỏ vịt. Có thể sẽ khiến cho vùng kín bị tổn thương và ra máu.

Cách xử lý khi mẹ bầu ra huyết hồng nhưng không đau bụng

Tùy vào từng nguyên nhân ra huyết hồng mà các mẹ bầu cần có những cách xử lý khác nhau. MedSVIT Việt Nam sẽ đưa ra các trường hợp cụ thể như:

Trường hợp 1

Ở giai đoạn huyết hồng ra ở 3 tháng đầu nhưng không kéo dài. Không đau bụng thì đó chỉ là dấu hiệu của thai nhi đang làm tổ trong tử cung. Trường hợp này mẹ không cần phải thăm khám, chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng là được.

Còn trường hợp ra máu nhiều và liên tục thì cần phải thăm khám bác sĩ để can thiệp kịp thời. Đề phòng những tình huống không may xảy ra

Cách xử lý khi ra huyết hồng nhưng không đau bụng.

Trường hợp 2

Trường hợp ra huyết hồng do tình trạng viêm nhiễm hoặc đang ở giai đoạn giữa thai kỳ. Thì nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Bởi việc viêm nhiễm hay các nguyên nhân khiến huyết hồng ra ở 3 tháng giữa luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn.

Trường hợp 3

Trường hợp ở tháng cuối thai kỳ thì việc ra huyết hồng chính là dấu hiệu cổ tử cung giãn ra để đón em bé chào đời. Nếu không kèm các dấu hiệu khác thì mẹ bầu có thể ở nhà và theo dõi thêm. Còn có các dấu hiệu sau đi kèm thì phải lập tức nhập viện để sinh em bé.

  • Huyết hồng ra nhiều kèm theo dịch nhầy: Lúc này cổ tử cung bị tác động liên tục do đầu em bé lui dần về phía đó. Các mao mạch ở bộ phận này sẽ bị phá vỡ nên sẽ tiết các dịch nhầy kèm máu ra ngoài.
  • Vỡ ối, hiện tượng nước ối chảy ồ ạt cần phải nhập viện để đưa em bé ra ngoài. Tránh để lâu sẽ khiến thai nhi bị ngạt hoặc nhiễm trùng.
  • Các cơn đau theo khoảng thời gian, càng xuất hiện dồn dập thì càng phải nhập viện để sinh gấp.

Ra huyết hồng bao lâu thì sinh

Nếu ở tháng cuối của thai kỳ thì tình trạng ra huyết hồng nhưng không đau bụng là dấu hiệu chính xác báo hiệu em bé sắp chào đời. Tuy nhiên tùy vào cơ địa của mỗi mẹ bầu và các dấu hiệu đi kèm mà thời gian em bé chào đời sẽ dài hoặc ngắn.

Nếu mẹ bầu ra huyết hồng kèm theo vỡ ối và có những cơn đau. Thì có thể sẽ sinh em bé trong ngày hôm đó. Còn nếu chỉ ra huyết hồng nhưng chưa vỡ ối. Thì có thể vài ngày hoặc vài tuần sau mới sinh. Tuy nhiên đây là dấu hiệu nên mẹ bầu cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về đồ đạc cũng như tâm lý để vượt cạn thành công.

Trên đây là những thông tin về tình trạng ra huyết hồng nhưng không đau bụng ở các mẹ bầu mà MedVIT tổng hợp được. Hy vọng với đây sẽ là những thông tin hữu ích cho để các mẹ bầu yên tâm khi cơ thể có những dấu hiệu khác lạ mỗi ngày.