Rối loạn lưỡng cực: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh

Xã hội hiện đại ngày càng phát triển, kéo theo đó là những áp lực trong cuộc sống đến với con người. Điều này đôi lúc làm cho con người luôn căng thẳng. Dẫn đến tình trạng dễ mắc phải các căn bệnh về tâm lý.

Một trong số đó phải kể đến căn bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Vậy để hiểu rõ hơn về chứng rối loạn lưỡng cực là gì? Cũng như các nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này. Thì mời bạn chúng ta theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về chứng rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một loại rối loạn cảm xúc của con người. Gây ra những cảm xúc không ổn định tại não bộ. Lúc thì ức chế lúc thì lại hưng phấn, hai trạng thái cảm xúc này được xen lẫn nhau theo chu kỳ.

Tỷ lệ mắc bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực chiếm 1% dân số thế giới. Không có sự phân biệt về giới tính hay độ tuổi. Trạng thái cảm xúc thay đổi thường xuất hiện vài lần trong một năm. Nếu nặng hơn có thể vài lần trong một tuần.

Triệu chứng rối loạn lưỡng cực là gì?

Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người. Không kiểm soát được hành vi của bản thân, hay mất tập trung. Và hiện nay, cơ bản có 4 loại rối loạn lưỡng cực, bao gồm:

  • Rối loạn lưỡng cực loại 1: Người bệnh có cảm xúc hưng phấn và trầm cảm đan xen nhau và kéo dài liên tục ở mức độ nặng.
  • Rối loạn lưỡng cực loại 2: Trạng thái cảm xúc biểu hiện với mức độ nhẹ nhàng hơn
  • Rối loạn lưỡng cực chưa xác định rõ: Bệnh đã được chẩn đoán nhưng vẫn chưa thỏa mãn các tiêu chí của bệnh.
  • Rối loạn cảm xúc chu kỳ: Các cảm xúc hưng phấn hay trầm cảm đang ở mức độ nhẹ, xảy ra luân phiên trong thời gian cực ngắn.

Nguyên nhân gây ra rối loạn lưỡng cực

Hiện nay, khoa học vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân cụ thể của chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Nhưng cũng có một số yếu tố được đề cập đến có ảnh hưởng trực tiếp đến căn bệnh này như:

  • Cơ thể có sự thay đổi về quá trình sinh học, đặc biệt là sự thay đổi vật lý trong não bộ.
  • Yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân rất cao khiến con người dễ mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Với những gia đình có người đã có tiền sử về mắc bệnh rối loạn lưỡng cực thì người thân của họ dễ mắc bệnh cao hơn.
  • Các nội tiết tố trong cơ thể có sự mất cân bằng, gây ra các rối loạn cảm xúc lưỡng cực.
  • Tâm lý luôn bị căng thẳng, áp lực đè nén tích tụ lâu ngày làm mất kiểm soát hành vi.
  • Những người có thói quen nghiện rượu bia cũng dễ mắc phải căn bệnh này.
  • Những chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể nếu bị mất cần bằng cũng gây ra chứng rối loạn cảm xúc trong con người.

Cuối cùng là yếu tố về môi trường sống và làm việc cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu bạn thường phải làm việc trong những môi trường căng thẳng. Thường cảm thấy bi thương thì sẽ dễ mắc chứng rối loạn lưỡng cực hơn những người luôn có trạng thái vui vẻ.

Các triệu chứng thường gặp

Người mắc bệnh rối loạn lưỡng cực chủ yếu có hai trạng thái cảm xúc. Một là quá hưng phấn hoặc hai là rơi vào trạng thái trầm cảm. Và ngay sau đây sẽ là chi tiết các triệu chứng của hai trạng thái thường gặp sau đây:

1. Với trạng thái cảm xúc hưng cảm

Người bệnh sẽ ăn uống nhiều hơn bình thường nhưng không thích ngủ nhiều. Luôn phải hoạt động mạnh để tiêu hao bớt năng lượng. Bởi cảm thấy người luôn tràn đầy năng lượng, suy nghĩ tích cực và nói nhiều hơn thường ngày.

Đôi lúc tức giận, bất ngờ, suy nghĩ vội vàng khó kiểm soát, đôi lúc ảo tưởng về bản thân.

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực.

2. Với trạng thái cảm xúc trầm cảm

Người bệnh thường chán nản, tự ti về bản thân. Đôi lúc buồn và khóc mặc dù không có lý do. Thường xuyên mệt mỏi và khó tập trung khi làm mọi việc. Luôn có những hành vi mất kiểm soát, làm hại đến bản thân.

Cách điều trị chứng rối loạn lưỡng cực

Theo các chuyên gia y tế, chứng rối loạn lưỡng cực hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu nào để điều trị. Song, các triệu chứng của bệnh có thể được kiểm soát bằng thuốc men và các điều trị bằng tâm lý.

1. Điều trị bằng các loại thuốc:

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà các loại thuốc của người mắc chứng rối loạn lưỡng cực cần phải uống theo chỉ định của bác sĩ. Khi qua những cơn nguy hiểm, người bệnh vẫn cần phải uống thuốc để chống tái phát.

Bên cạnh đó, cần phải thường xuyên kiểm tra xét nghiệm máu để biết nồng độ thuốc uống có an toàn. Phù hợp và đạt hiệu quả với người bệnh không.

2. Điều trị bằng tâm lý:

Người bệnh sẽ được các chuyên gia tư vấn tâm lý trị liệu cảm xúc, hành vi, nhân cách và các rối loạn tâm thần khác. Việc này sẽ giúp người bệnh thay đổi các hành vi tiêu cực và tìm hiểu được chính mình.

Cách phòng tránh rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là chứng bệnh hiện nay chưa có biện pháp phòng tránh cụ thể. Nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh chúng với những biện pháp sau đây:

1. Thiết lập thói quen sống lành mạnh

Bạn cần phải có thói quen sống lành mạnh như ngủ đủ giấc. Có chế độ ăn uống khoa học, duy trì các hoạt động thể thao. Tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn thể để đẩy lùi nguy cơ mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

Cách phòng tránh rối loạn lưỡng cực hiệu quả.

2. Tránh cô lập bản thân

Bạn nên hòa đồng, tích cực trò chuyện với mọi người để tinh thần luôn được lạc quan vui vẻ. Nhằm giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

3. Kiểm soát tốt bản thân

Việc tự kiểm soát được các cảm xúc của bản thân, tránh suy nghĩ tiêu cực, làm việc căng thẳng mệt mỏi… Sẽ làm cân bằng và ổn định tâm trạng của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Rối loạn lưỡng cực là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh cũng như những người thân xung quanh.

Nhưng cũng đừng vì thế mà xa lánh người mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Bởi người bệnh luôn cần những người thân xung quanh hỗ trợ để có thể kiểm soát hành vi của mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích về bệnh lý phức tạp này nhé.