Liều dùng thuốc Cinnarizin chống say tàu xe và rối loạn tiền đình

Thuốc Cinnarizin còn có tên gọi khác là thuốc Cinnarizine. Là loại thuốc thuộc nhóm thuốc kháng Histamin H1. Thuốc được chỉ định điều trị cho chứng rối loạn tiền đình, rối loạn tuần hoàn và phòng ngừa say sóng, say tàu xe..

Và để hiểu rõ hơn về tác dụng, liều dùng của thuốc Cinnarizin. Xin mời bạn theo dõi bài viết dưới đây mà Thư viện Y Khoa MedSVIT chúng tôi tổng hợp được.

Tác dụng của thuốc Cinnarizin

Tác dụng chủ yếu của Cinnarizin chính là kiểm soát các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, ù tai và chống say tàu xe, say sóng. Cụ thể như sau:

1. Chỉ định của thuốc

Cinnarizin là loại thuốc được chỉ định dùng trong những trường hợp sau:

 • Thuốc có thể phòng ngừa say tàu xe, say sóng.
 • Điều trị các triệu chứng của rối loạn tiền đình như choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ù tai, rung giật nhãn cầu,…
 • Điều trị các triệu chứng do vấn đề ở mạch máu não. Các triệu chứng đó có thể là choáng váng, hoa mắt, ù tai, trí nhớ suy giảm, khả năng tập trung kém, rối loạn kích thích,…
 • Điều trị các triệu chứng rối loạn tuần hoàn ngoại biên. Các biểu hiện đó là: loét giãn tĩnh mạch, buổi tối thường có hiện tượng co thắt cơ. Các đầu chi bị xanh tím và lạnh, rối loạn dinh dưỡng,…

2. Chống chỉ định của thuốc

Bên cạnh những chỉ định của thuốc, thì Cinnarizin cũng có những chống chỉ định. Không dùng Cinnarizine nếu bạn gặp các trường hợp sau:

 • Bị dị ứng hoặc mẫn cảm với Cinnarizin hay bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.
 • Bị mắc chứng rối loạn trao đổi chất do di truyền. Ví dụ như bệnh rối loạn chuyển hóa Khi mắc chứng bệnh này. Các men đặc biệt trong cơ thể bị thiếu hụt gây ra chất porphyrin tăng lên. Với những người bệnh này thì không nên dùng Cinnarizine.

3. Tác dụng phụ của thuốc

Mặc dù, thuốc Cinnarizin có những tác dụng tốt, được dung nạp vào cơ thể khá tốt khi sử dụng. Nhưng bên cạnh đó, Cinnarizine cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không như mong muốn.

Vì vậy, khi dùng thuốc nếu bạn gặp phải các triệu chứng bất thường dưới đây:

 • Khi dùng Cinnarizin tác dụng phụ thường gặp và phổ biến nhất là buồn ngủ nhẹ. Thường ngủ gà ngủ gật, rối loạn tiêu hoá. Và thường các dấu hiệu này sẽ hết khi bạn tiếp tục dùng Cinnarizine để điều trị và quen dần với thuốc.
 • Bên cạnh những tác dụng phụ phổ biến nhất thì khi dùng Cinnarizin còn có một số tác dụng phụ ít gặp hơn đó là nhức đầu, khô miệng. Có thể đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường và tăng cân mất kiểm soát.
 • Ngoài ra, còn có một số tác dụng phụ hiếm gặp hơn đó là xuất hiện các triệu chứng ngoại tháp như các rối loạn giảm động như co cứng. Động tác chậm chạp hơn và các triệu chứng tăng động như rung giật cơ, nằm ngồi không yên. Các triệu chứng này sẽ tồi tệ hơn, đặc biệt là ở người cao tuổi nếu sử dụng Cinnarizin trong một thời gian dài.
Hình ảnh thuốc Cinnarizin 25mg

Liều dùng của thuốc Cinnarizin

Thuốc Cinnarizin sử dụng bằng đường uống, vì vậy mà với loại thuốc này bạn chỉ nên sử dụng ngay sau bữa ăn. Tuỳ thuộc vào mục đích điều trị và độ tuổi của người dùng mà có liều dùng khác nhau.

Dưới đây là liều dùng thông thường khi điều trị một số bệnh như:

1. Liều dùng điều trị rối loạn tiền đình

 • Người lớn dùng 30mg/ 3 lần/ ngày
 • Trẻ em từ 5 – 12 tuổi dùng 15mg/ 3 lần/ ngày

2. Liều dùng thuốc Cinnarizin chống say tàu xe

Người lớn dùng trước khi lên xe 2 giờ và liều dùng là 25mg/lần. Nếu di chuyển nhiều và cần sử dụng thuốc thì sau 8h với liều đầu tiên thì giảm liều lượng xuống còn 15mg/ lần.

Với trẻ em thì liều dùng chỉ sử dụng ½ liều của người lớn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cinnarizin

Khi bạn sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, bạn cũng cần nắm rõ các lưu ý khi sử dụng, và Cinnarizin cũng vậy. Các lưu ý khi sử dụng thuốc Cinnarizin mà Thư viện Y Khoa tổng hợp được đó là:

Cinnarizine là loại thuốc khi uống vào dễ gây đau vùng thượng vị. Vì vậy, để giảm nguy cơ đau thượng vị khi dùng Cinnarizine, bạn nên sử dụng thuốc sau các bữa ăn.

Nếu bệnh nhân đang mắc bệnh Parkinson thì khi sử dụng thuốc này nên chú ý. Bởi Cinnarizin có thể làm nghiêm trọng hóa những triệu chứng của bệnh Parkinson. Nên nếu sử dụng thì bạn phải xem lợi ích hay rủi ro cao hơn. Chỉ sử dụng khi bạn thấy lợi ích cao hơn.

Khi sử dụng Cinnarizine, ở giai đoạn đầu sau khi mới uống thuốc sẽ có triệu chứng chóng mặt và buồn ngủ. Nếu bạn đã sử dụng thuốc thì nên hạn chế việc lái xe. Hay làm các công việc đòi hỏi tập trung cao, tránh xảy ra những việc ngoài ý muốn.

Nếu sử dụng Cinnarizine cho người cao tuổi trong thời gian dài có thể gây trầm cảm, nên chú ý.

Với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, chỉ sử dụng Cinnarizine trong trường hợp thực sự cần thiết.

Nếu bạn sử dụng Cinnarizin quá liều so với chỉ dẫn của bác sĩ thì hãy gọi đến trung tâm y tế gần bạn nhất để kịp thời xử lý nhé.

Cách bảo quản thuốc Cinnarizine

Với Cinnarizine, việc bảo quản thuốc khá dễ dàng. Bạn chỉ cần để thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh để thuốc ở những nơi có ánh nắng trực tiếp hay nơi ẩm thấp.

Nếu chưa có ý định sử dụng thuốc, không nên đem thuốc ra khỏi bao bì, luôn để thuốc ở trong bao bì thuốc.

Giá bán của thuốc Cinnarizine

Hiện nay, trên thị trường thuốc đang bán thuốc Cinnarizin 25mg với giá khoảng 15.000 đồng/hộp 10 vỉ x 10 viên. Thuốc này của Công ty cổ phần Dược phẩm TW Vidipha – Việt Nam.

Trên đây là những thông tin khái quát về thuốc Cinnarizin – loại thuốc phòng say tàu xe và rối loạn tiền đình mà Thư viện Y Khoa MedSVIT tổng hợp được.

Hy vọng với những chia sẻ đó đã giúp bạn hiểu hơn về loại thuốc này cũng như sử dụng chúng đúng cách. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về các loại thuốc thì đừng quên truy cập vào websiet của Thư viện Y Khoa MedSVIT để theo dõi thêm nhé.

 

5/5 - (1 bình chọn)