Thuốc Efferalgan: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi quá liều

Những hiểu biết về y học hiện nay cần được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Và không còn là vấn đề của riêng các bác sĩ, chuyên gia y tế.

Những hiểu biết cơ bản nhất cần biết cũng có thể giúp chữa khỏi bệnh hay thậm chí là cứu mạng một ai đó. Vì vậy, tiếc gì thời gian đọc một bài viết để có thêm vốn kiến thức hữu ích cho sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Bài viết sau MedSVIT xin được đề cập đến thuốc Efferalgan. Một loại thuốc được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về loại thuốc này cũng như các tác dụng và liều dùng nhé.

Giới thiệu thuốc Efferalgan

Tên hoạt chất được chứa trong thuốc Efferalgan là Paracetamol (hay acetaminophen). Loại thuốc này được phân nhóm vào nhóm thuốc giảm đau không chứa chất  gây nghiện và thuốc hạ sốt.

Thuốc Efferalgan là một loại thuốc thường được dùng với mục đích điều trị các triệu chứng đau nhức, hạ sốt. Cụ thể là các bệnh về đau cơ, đau đầu, đau lưng, viêm khớp, đau răng, sốt và cảm lạnh.

Thuốc Efferalgan 500mg

Hình thức giảm đau của Efferalgan là ngăn cản đường truyền ngoại biên của các xung lực đau; hạ sốt bằng cách ức chế trung tâm điều chế nhiệt dưới đồi.

Bên cạnh đó, thuốc Efferalgan cũng có thể chống viêm với cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin ở hệ thần kinh trung ương. Thuốc Efferalgan cũng có những tác dụng khác đã được các chuyên gia nghiên cứu và chứng minh là có hiệu quả nhưng vẫn chưa được liệt kê trên nhãn hiệu và hướng dẫn sử dụng.

Dạng bào chế của thuốc

 • Viên nén: Efferalgan 500mg
 • Bột sủi, viên sủi: Efferalgan 1000mg, 500mg, 250mg, 80mg
 • Viên đặt hậu môn: Efferalgan 300mg, 150mg, 80mg

Thành phần của thuốc Efferalgan

Thuốc Efferalgan bao gồm thành phần Paracetamol và các tá dược khác như: hydrogen carbonat natri, benzoate natri, docusate natri carbonat natri khan,acid citric khan, povidone, hương cam, sorbitol và aspartame có lượng vừa đủ cho một viên sủi bọt.

Tác dụng của thuốc Efferalgan

Tác dụng của thuốc Efferalgan là để hạ sốt, giảm đau, làm giảm các cơn đau nhức đến từ đau răng, đau đầu và mỏi cơ.

Paracetamol giúp cho các cơn đau giảm nhẹ nhờ ngăn chặn đường truyền ngoại biên của xung lực đau; và giúp cho cơ thể hạ sốt nhờ được ức chế trung tâm điều chế nhiệt ở vùng dưới đồi.

Ngoài ra, thuốc Efferalgan cũng giúp kháng viêm yếu nhờ vào sự ức chế tổng hợp prostaglandin ở khu vực hệ thần kinh trung ương.

Chỉ định:

 • Hạ sốt và giảm đau với mức độ từ nhẹ đến vừa.
 • Giúp cho các cơn đau tạm thời dịu xuống với mức độ từ nhẹ đến vừa: đau răng, đau đầu, đau bụng kinh…
 • Giúp các cơn đau (không phải đau trong nội tạng) được giảm nhẹ.
 • Có thể thay thế thuốc salicylat để hạ sốt hoặc giảm đau nhẹ.
 • Loại thuốc này giúp cho thân nhiệt ở người bị sốt giảm đi đáng kể.

Chống chỉ định:

 • Những bệnh nhân dị ứng với paracetamol hoặc các thành phần khác của thuốc.
 • Những người đang mang thai, cho con bú hoặc vừa phẫu thuật (Efferalgan có thành phần Codein)
 • Những người bị bệnh gan ở mức độ nặng.
 • Những bệnh nhân vừa bị viêm hậu môn, trực tràng hoặc chảy máu ở trực tràng.

Hầu hết các trường hợp mong muốn điều trị thuốc đều phải hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên viên y tế để có thể chữa bệnh hiệu quả nhất.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số tác dụng phụ mà thuốc Efferalgan có thể gây ra như:

 • Tiêu chảy
 • Tăng tiết mồ hôi
 • Chán ăn
 • Buồn nôn
 • Đau hoặc co thắt dạ dày
 • Đau và sưng vùng bụng trên.

Ngoài ra cũng có một số tác dụng phụ nguy hiểm và hiếm gặp khác như: phân có màu đen hoặc có máu, nước tiểu đục hoặc tiểu ra máu. Sốt không có hoặc có bị ớn lạnh, đau ở vùng hông hoặc lưng dưới, da có các chấm đỏ. Da bị ngứa hoặc nổi mề đay và phát ban, đau họng.

Trong miệng hoặc môi xuất hiện các đốm và lở loét, ít tiểu, xuất hiện vết bầm hoặc bị chảy máu bất thường, mệt mỏi vô cớ, vàng da hoặc vàng mắt.

Ngoài ra, khi dùng thuốc mà xuất hiện bất kì hiện tượng gì lạ thì cần báo ngay cho bác sĩ. Để có phương cách điều trị trước khi tình trạng quá nghiêm trọng.

Liều dùng thuốc Efferalgan

Đối với người lớn:

Người lớn hoặc trẻ em trên 12 tuổi uống 1 đến 2 viên Efferalgan 500mg trong vòng 4 đến 6 giờ khi thấy sốt hoặc đau. Chỉ nên sử dụng tối đa 8 viên một ngày.

Đối với trẻ em:

Đối với trẻ em từ 7 đến 12 tuổi, nên uống 1 phần 2 đến 1 viên Efferalgan 500mg trong vòng 4 đến 6 giờ. Chỉ nên dùng tối đa 4 viên một ngày.

Trên thị trường hiện nay có những sản phẩm Efferalgan đã được điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với trẻ em. Do đó, trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết nên chọn loại nào.

Cách dùng thuốc Efferalgan

Thuốc Efferalgan được dùng để chữa trị trong các trường hợp sốt và đau từ nhẹ đến vừa. Thời gian tối thiểu giữa 2 lần uống thuốc là 4 giờ. Nếu không có hướng dẫn của bác sĩ, không nên dùng thuốc quá 10 ngày đối với người lớn và 5 ngày với trẻ em.

Không dùng chung thuốc Efferalgan với các loại thuốc khác mà trong thành phần có paracetamol. Những người có tiền sử bị dị ứng với paracetamol. Nghiện rượu hoặc bị bệnh gan thì không được dùng thuốc. Chỉ nên dùng thuốc đúng liều lượng quy định theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý khi dùng quá liều

Bạn nên gọi ngay cho trạm y tế gần nhất hoặc trung tâm cấp cứu 115 để có được sự hỗ trợ về mặt y tế trong trường hợp khẩn cấp.

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc Efferalgan

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc Efferalgan chúng ta vẫn thường gặp một số câu hỏi thường gặp sau đây. Nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về những lưu ý khi sử dụng thuốc Efferalgan đạt hiệu quả và an toàn nhất.

1. Efferalgan có dùng được cho phụ nữ cho con bú và mang thai?

Câu hỏi đầu tiên đó chính là Efferalgan có dùng được cho phụ nữ cho con bú? Để trả lời câu hỏi này thì thuốc Efferalgan có thành phần Paracetamo có tác dụng giảm đau hạ sốt khá là an toàn. Vì vậy phụ nữ có thai và cho con bú đều có thể sử dụng được.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý rằng hiện nay đang có 2 dạng thuốc khác nhau. Gồm 1 là thuốc Efferalgan chỉ chứa thành phần Paracetamol và 2 là Efferalgan có kết hợp với thành phần Codein. Vì đối với phụ nữ mang thai và cho con bú không được sử dụng thuốc Efferalgan có chứa thành phần Codein.

Và trước khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến trực tiệp của bác sĩ, dược sỹ để được chỉ định.

2. Phụ nữ cho con bú sử dụng thuốc Efferalgan khi nào?

Đối với phụ nữ đang cho con bú và sử dụng thuốc Efferalgan không chứa thành phần Codein. Thì nên sử dụng thuốc sau khi cho con bú hoặc nên sử dụng vào khoảng thời gian trước 4h khi cho con bú lần tiếp theo.

Tổng kết

Như vậy trên đây MedSVIT đã chia sẻ với các bạn những thông tin về thuốc Efferalgan. Cũng như các vấn đề xoay quanh loại thuốc này như tác dụng phụ, liều dùng của thuốc…

Hi vọng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp các bạn có thể những kiếm thức về loại thuốc này. Qua đó trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích về thuốc biệt dược.