Thuốc seduxen là thuốc gì? Thành phần, tác dụng, liều dùng như nào?

Thuốc seduxen là một trong những loại thuốc an thần thường thấy hiện nay trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại nhiều cửa hàng thuốc, tuy nhiên để mua được vẫn cần đơn thuốc cụ thể. Tuy được phổ biến và hầu hết mọi người đều biết đến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thành phần, tác dụng, lưu ý hay liều dùng cùng cách bảo quản. Hãy cùng https://medsvit.org tìm hiểu tất tần tật thông tin liên quan tới seduxen qua bài viết dưới đây.

Thành phần của thuốc seduxen

Đầu tiên, mình cùng nhau tìm hiểu về thành phần của thuốc seduxen.

Thuốc seduxen với thành phần chính là Diazepam chứa hàm lượng 5mg trong 1 viên nén. Hoạt chất này được hấp thụ vô cùng tốt qua đường tiêu hóa bởi thuộc nhóm 1,4 – Benzodiazepin. Sau uống khoảng từ 30 phút đến 2 giờ, seduxen sẽ phát huy tác dụng bởi lúc này Diazepam đạt được nồng độ cao nhất trong huyết tương.

Hình ảnh thuốc seduxen

Tác dụng của thuốc seduxen

Thuốc seduxen có tác dụng cải thiện giấc ngủ, giảm chứng lo âu, mệt mỏi.

Vậy thuốc seduxen có chỉ định, chống chỉ định dùng trong các trường hợp nào? Khi dùng thuốc seduxen có xảy ra tác dụng phụ nào không? Ngay dưới đây mình sẽ giải đáp hết thắc mắc của các bạn nhé.

1. Công dụng, chỉ định của thuốc seduxen

Thuốc seduxen được chỉ định để điều trị và làm giảm các triệu chứng như lo âu, kích động, điều trị bệnh trầm cảm cùng các bệnh tiền sản. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm seduxen trong quá trình điều trị các bệnh khác, làm giảm các triệu chứng như co giật, cơ co cứng do thần kinh ngoại biên hoặc não.

2. Chống chỉ định của thuốc seduxen

Một lưu ý nhỏ mà bạn cần biết đó là không được phép sử dụng seduxen trong trạng thái sợ hãi, ám ảnh. Ngoài ra, trong quá trình điều trị trầm cảm, seduxen sẽ được kết hợp cùng một số loại thuốc điều trị khác mà không được sử dụng đơn độc. Bên cạnh đó, seduxen chống chỉ định sử dụng với những người bị mẫn cảm với thành phần của thuốc, phụ nữ có thai hay trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bạn có thể tham khảo thêm chống chỉ định trên bao bì của thuốc với từng trường hợp cụ thể.

3. Tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng seduxen

Người sử dụng thuốc có thể gặp phải một số tác dụng phụ điển hình như buồn ngủ, mệt mỏi, yếu cơ, phụ nữ có thể bị kinh nguyệt không đều, gây nhầm lẫn, đau đầu và hiện tượng nói lắp. Những biểu hiện này nếu có dấu hiệu nặng thêm thì cần báo ngay với bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng.

Liều dùng của thuốc seduxen

Thuốc seduxen được bác sĩ chỉ định cụ thể liều lượng cho từng người khác nhau dựa trên độ tuổi, tình trạng điều trị và nhiều yếu tố khác. Chính vì vậy, khi sử dụng seduxen bạn cần có sự chỉ định rõ ràng từ phía bác sĩ về liều lượng.

  • Đối với người lớn, liều lượng sử dụng sẽ trong khoảng 5 đến 15 mg/ ngày.
  • Người già sẽ sử dụng liều lượng cao hơn từ 2,5 đến 7,5mg/ngày.
  • Liều lượng dùng cho trẻ em sẽ thấp hơn và tùy vào từng độ tuổi nhất định.Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: 1,25 – 5mg/ngày, 2 – 6 tuổi: 2,5 – 7,5 mg/ngày, 7 – 14 tuổi: 5 – 15 mg/ngày

Lưu ý khi sử dụng thuốc seduxen

Trong quá trình sử dụng, bạn cần chú ý tới một số điều khuyến cáo sau:

  • Thông báo cho bác sĩ về các thuốc đang sử dụng hay tình trạng cơ thể, các loại thực phẩm chức năng đang sử dụng để tránh việc kích thích, phản vệ giữa nhiều loại thuốc cùng lúc.
  • Thông báo cho bác sĩ về tiền sử các bệnh, tình trạng cơ thể hay việc dễ bị dị ứng, kích thích bởi các thành phần của thuốc.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bạn cần chú ý tránh việc lái xe sau khi sử dụng thuốc bởi tác dụng gây buồn ngủ có thể gây tai nạn khi lái xe. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tránh uống thuốc với rượu hay các loại chất kích thích, các loại thuốc gây ức chế thần kinh đồng thời khác. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn thay đổi, dừng thuốc hay kết hợp thêm một số loại thuốc khác.

Bảo quản thuốc seduxen

Để đảm bảo thuốc mang lại hiệu quả mong đợi, người dùng không chỉ cần dùng theo đúng liều lượng, chỉ dẫn của bác sĩ mà cũng cần chú ý tới việc bảo quản, tránh việc làm hỏng, suy giảm công dụng của thuốc. Để đảm bảo thuốc sử dụng được phát huy tác dụng, bạn cần đảm bảo bảo quản seduxen đúng cách theo đúng chỉ dẫn ghi trên bao bì.

Cần chú ý tránh để thuốc seduxen nơi có ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ quá cao hay độ ẩm cao. Không để thuốc trong tầm tay trẻ em cũng như lời khuyên đó là để thuốc nơi thoáng mát, nhiệt độ khoảng từ 15 đến 30 độ.

Với những chia sẻ về seduxen, chắc hẳn bạn đã bỏ túi được các thông tin hữu ích về seduxen rồi đúng không nào. Đừng quên theo dõi https://medsvit.org thường xuyên để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích. Thân ái!

Rate this post