Tanganil là thuốc gì? Tác dụng, cách dùng và lưu ý khi sử dụng

Tanganil là thuốc gì, trong thành phần có những loại hoạt chất nào? Tác dụng của thuốc ra sao? Liều lượng dùng như thế nào? đang trở thành một trong những thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về loại thuốc này thì đừng bỏ qua những thông tin được cập nhật sau đây.

Thành phần của thuốc Tanganil có những gì?

Trước khi tìm hiểu cụ thể về những tác dụng của thuốc Tanganil, mọi người nên tìm hiểu qua về các thành phần có trong thuốc. Trong đó thành phần hoạt chất chính được tìm thấy là Acetyl-DL-leucine 500mg. Ngoài ra tá dược thêm vào sẽ bao gồm: Tinh bột mì, tinh bột ngô tiền Gelatin hóa, Calci Carbonat, Magnesi Stearat. 

Hiện nay loại thuốc này đang được sử dụng dưới hai dạng là viên nén và dung dịch tiêm. Trong đó viên nén sử dụng uống trực tiếp là 500 mg và dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch là 500 mg/5ml.

Tác dụng của thuốc Tanganil như thế nào?

Tiếp theo để giúp mọi người hiểu rõ nhất về thuốc Tanganil, sau đây sẽ là một vài thông tin về chỉ định, chống chỉ định và tác dụng phụ của thuốc. Trong đó:

1. Chỉ định 

Tanganil được các bác sĩ chỉ định điều trị những cơn chóng mặt và các bệnh nhân. Thành phần của hoạt chất Acetyl-DL-leucine có trong thuốc sẽ giúp các bệnh nhân giảm triệu chứng hoa mắt chóng mặt thường gặp.

 2. Chống chỉ định

Bên cạnh đó các bác sĩ cũng chống chỉ định sử dụng Tanganil cho các bệnh nhân mẫn cảm với hoạt chất Acetyl-DL-leucine. Đây là loại hợp chất chính có trong thành phần của thuốc. ngoài ra ngay cả những bệnh nhân bị dị ứng với lúa mì trừ bệnh coeliac cũng được các bác sĩ chống chỉ định sử dụng Tanganil. Bởi trong thành phần của loại thuốc này có hàm lượng không nhỏ của tinh bột mì.

3. Tác dụng phụ 

Hiện nay tác dụng phụ của thuốc tanganil là trường hợp phát ban và nổi mày đay. Trong đó bệnh nhân có thể cảm thấy những cơn ngứa kèm theo. Ngoài ra chưa phát hiện thấy bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc. Tuy nhiên nếu bệnh nhân sử dụng thuốc và phát hiện thấy những triệu chứng bất thường cần phải thông báo ngay cho bác sĩ. Việc này cực kỳ cần thiết để các bác sĩ có thể đưa ra giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn tình trạng nguy hiểm xảy ra.

Liều dùng của thuốc Tanganil

Liều dùng của Thuốc Tanganil 

Hiện nay thuốc trị chóng mặt Tanganil chỉ được sử dụng cho người lớn. Theo đó liều lượng sử dụng cho đường uống và đường truyền khác nhau. 

Với đường uống các bệnh nhân sẽ sử dụng từ 3 đến 4 viên mỗi ngày chia làm 2 lần sáng và tối. Và liều lượng tương đương sẽ từ 1,5 đến 2 gam/ngày. nếu không thấy cải thiện các bệnh nhân có thể nhiều bác sĩ chỉ để tăng liều lượng an toàn. Trong đó mọi người có thể sử dụng từ 3 đến 4 giờ mỗi ngày tương đương 6 đến 8 viên, gấp đôi liều lượng ban đầu. thời gian sử dụng thuốc có thể kéo dài từ 10 ngày đến 6 tháng tùy theo diễn biến của bệnh.

Còn trong trường hợp bệnh nhân đến hành tiêm tĩnh mạch thì liều lượng sử dụng là hai ống mỗi ngày. Và nếu diễn biến của bệnh phức tạp có thể tăng liều lượng lên bốn ống Tanganil mỗi ngày.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Tanganil là gì? 

Cũng giống như bất kỳ loại thuốc nào hiện nay, việc sử dụng thuốc Tanganil cũng cần lưu ý một số vấn đề. Trong đó, mặc dù thành phần của thuốc có chứa tinh bột mì nhưng các bệnh nhân bị Coeliac vẫn có thể sử dụng thuốc bình thường. Bởi hàm lượng của tinh bột mì trong thuốc còn rất nhỏ, hầu như không đáng kể.

Ngoài ra theo các dữ liệu sẵn có hiện nay thì phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cần phải thận trọng khi sử dụng thuốc Tanganil. Bởi lẽ do các nghiên cứu lâm sàng còn hạn chế.

Bên cạnh đó hiện nay cũng chưa có các nghiên cứu về phản ứng của thuốc Tanganil khi kết hợp sử dụng với các loại thuốc khác.

Bảo quản thuốc Tanganil như thế nào?

Để có thể bảo quản thuốc Tanganil tốt nhất thì mọi người cần bảo đảm nhiệt độ trong môi trường thuốc là 30 độ C hoặc thấp hơn. Đặc biệt ngoài việc tránh ánh nắng trực tiếp mọi người cũng cần tránh môi trường ẩm ướt. Nhiệt độ cao hoặc môi trường ẩm ướt sẽ là những tác nhân chính gây hỏng thuốc. Riêng với thuốc dạng đường tiêm truyền thì bạn cần phải sử dụng ngay sau khi đã mở ống. Nếu để lâu môi trường ngoài không khí sẽ khiến thuốc bị biến đổi.

Giá bán của thuốc 

Hiện nay thuốc Tanganil được tìm thấy ở rất nhiều nhà thuốc trên toàn quốc. Và mức giá của loại thuốc này khoảng 52.000 đồng/vỉ. Mỗi vỉ có 10 viên tương đương 5.200 đồng/viên. Mức giá này có thể có sự giao động ít nhiều do các cửa hàng thuốc khác nhau sẽ cung cấp mức giá bán khác nhau.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về thuốc Tanganil cho mọi người tham khảo. Hi vọng với những thông tin này mọi người có thể biết được trong thành phần của Tanganil có gì, tác dụng của thuốc như thế nào, liều lượng sử dụng ra sao cũng như những lưu ý khi dùng thuốc.