Có nên dùng thuốc tránh thai hằng ngày không?

Xã hội ngày càng tân tiến và phát triển, trình độ dân trí nâng cao. Đi kèm với những suy nghĩ tiến bộ và hành động một cách khôn ngoan. Ngày nay, với những gia đình hiện đại, thay vì trốn tránh. Người ta không ngại dạy cho con cái mình biết những điều cần thiết về giới tính. Về quan hệ tình dục và các vấn đề liên quan.

Điều đó, sẽ giúp cho những người trẻ có thêm hiểu biết một cách chính thống. Và biết những cách phòng tránh trong quan hệ tình dục an toàn. Và tránh những sai lầm có thể mắc phải gây nên hậu quả khôn lường. Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày là một trong những biện pháp được các bạn nữ sử dụng rất nhiều.

Trong những luồng tranh luận ý kiến trái chiều về cái lợi và cái hại có thể gặp phải. Vậy thuốc tránh thai hằng ngày có thực sự là biện pháp mà các bạn nên sử dụng? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một chút xem thế nào nhé.

Cơ bản về thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai là một biện pháp quen thuộc thường được các chị em phụ nữ dùng trong: trước, trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Để ngăn ngừa khả năng có thai khi điều kiện hoàn cảnh, chưa có nhu cầu và không mong muốn có em bé. Thuốc tránh thai có thể ngăn ngừa đến 99% khả năng có em bé khi quan hệ tình dục. Mặc dù vậy, một trong những hạn chế của loại thuốc này mà cần cân nhắc trước khi sử dụng. Là nó chỉ có khả năng ngăn ngừa có thai, nhưng không thể ngăn ngừa được các bệnh có thể lây qua đường tình dục. Do vậy, tốt nhất là nên sử dụng các biện pháp bổ sung và kèm theo để việc này được hiệu quả nhất.

Thuốc tránh thai hằng ngày hiện nay được bán trên thị trường với rất nhiều loại. Hầu hết các loại đều được bào chế dưới dạng viên nén và sản xuất theo vỉ đóng hộp. Có chia rõ ngày tháng để uống trong một tháng. Mỗi vỉ thuốc tránh thai hằng ngày thông thường được nhà sản xuất chia ra thành vỉ 21-28 viên thuốc.

Mặc dù có số viên khác nhau nhưng xét về bản chất thì có thể nói chúng hoàn toàn giống nhau. Bác sĩ khuyên rằng, khi dùng thuốc tránh thai bạn không nên dùng quá thường xuyên. Mà sau 21 ngày uống thì cần có một quãng nghỉ 7 ngày rồi mới được tiếp tục sử dụng. Để những tác dụng đối với cơ thể không quá nghiêm trọng. Còn trong vỉ 28 viên thì ngoài 21 viên như loại kia thì sẽ có thêm 7 viên thuốc được gọi là giả dược. Tức là 7 viên này không mang tác dụng gì cả mà nó chỉ ở đó với vai trò tạo nên quãng nghỉ cho bạn mà thôi. Do đó, khi uống xong 1 vỉ 28 viên này bạn hoàn toàn có thể bắt đầu vỉ mới ngay mà không cần chờ đợi gì.

Lợi ích của thuốc tránh thai hằng ngày

Ngoài những tác dụng liên quan đến việc ngăn ngừa khả năng mang thai ở phụ nữ trong một tương lai gần. Thuốc tránh thai hằng ngày cũng mang đến cho phụ nữ nhiều điều có ích khác. Nhiều loại thuốc tránh thai hằng ngày giúp cho da đẹp hơn. Giúp cho chu kì kinh nguyệt có thể thay đổi như mong muốn. Làm chậm lại hoặc kích thích nhanh hơn trong trường hợp cần thiết. Giảm nguy cơ loãng xương, hạn chế khả năng bị ung thư buồng trứng và cổ tử cung, ngăn ngừa các bệnh tiền kinh nguyệt.

Mặc dù thuốc tránh thai hằng ngày có thể khiến cho bạn không mang thai trong một tương lai gần. Nhưng điều thú vị là chỉ cần ngừng thuốc tránh thai thì bị lại có thể mang thai ngay lập tức. Do vậy, trước khi dùng thuốc tránh thai. Hãy tìm hiểu thật kĩ mọi thông tin để đảm bảo rằng mọi thứ tiến triển theo kể hoạch. Giúp cho người phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt và sinh con an toàn.

Chỉ định sử dụng

Với những tác dụng kể trên, thuốc tránh thai hằng ngày được cho là nên sử dụng đối với những người chưa mong muốn có em bé sau quan hệ tình dục. Mong muốn cải thiện một số tình trạng về sức khỏe như đau bụng kinh. Chu kỳ kinh nguyệt thất thường, muốn điều khiển chu kỳ kinh nguyệt, da mụn.

Tác hại của thuốc tránh thai hằng ngày

1. Tác hại

Bên cạnh những lợi ích trên thì thuốc tránh thai hằng ngày cũng có thể khiến cho cơ thể và sức khỏe người phụ nữ gặp phải một số vấn đề. Nếu dùng thuốc tránh thai quá thường xuyên và trong một thời gian dài liên tục. Sẽ có thể bị mất khả năng mang thai sau này. Bên cạnh đó, thuốc này cũng chỉ có tác dụng nếu uống hằng ngày. Chỉ cần ngừng lại là sẽ mất tác dụng. Ngoài ra thuốc cũng không thể giúp ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục như bao cao su. Những sự điều khiển của nó đối với chu kỳ kinh nguyệt không nên diễn ra quá thường xuyên vì mọi thứ tự nhiên nên là tốt nhất.

Bên cạnh đó, khi dùng thuốc tránh thai hằng ngày, cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như chảy máu ở âm đạo bất thường. Có cảm giác buồn nôn, ngực bị căng, kinh nguyệt không đều và tâm trạng biến đổi thất thường.

2. Chống chỉ định sử dụng

Một số đối tượng không nên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày khi đang bị đau nửa đầu. Diễn ra tình trạng thừa cân nặng, bị huyết khối tĩnh mạch sâu. Bị nghiện thuốc lá, bị ung thư buồng trứng. Bị các bệnh về gan và huyết áp. Những người đang chữa bệnh bằng loại thuốc khác hoặc mẫn cảm với các thành phần của thuốc cũng nên cân nhắc.

Tốt nhất trước khi quyết định sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể sử dụng một cách đúng đắn và không ảnh hưởng quá nhiều đến cơ thể.