Bệnh Trầm Cảm – Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Trầm cảm đang trở thành căn bệnh báo động hiện nay. Khi số lượng người trẻ mắc bệnh được thống kê ngày càng gia tăng. Thậm chí có một số báo cáo từng cho rằng. Hơn 80% dân số trẻ hiện đại sẽ mắc phải bệnh này trong đời ở mức độ nhẹ.

Vậy bệnh trầm cảm là gì? Bệnh có thực sự nguy hiểm như những gì thống kê? Có trở thành một căn bệnh xã hội? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Bệnh trầm cảm là gì?

Theo nhiều nghiên cứu được công bố, trầm cảm là một căn bệnh rối loạn tâm thần ở mức độ nhẹ. Gây cho người bệnh cảm giác buồn chán, bế tắc, mất hứng thú với cuộc sống trong một khoảng thời gian nhất định.

Đây cũng được coi là một hội chứng rất nguy hiểm. Nếu kéo dài bệnh trầm cảm trong một thời gian. Người bệnh sẽ rất dễ bị suy kiệt về mặt tinh thần và thể xác. Thậm chí phát bệnh tâm thần, nặng hơn có thể dẫn tới các hành vi tiêu cực như tự sát.

Trầm cảm là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm cho gia đình và xã hội

Ở người, bệnh trầm cảm thường gặp phổ biến nhất ở thiếu niên từ 15 – 18 tuổi. Đây là giai đoạn đang bước vào tuổi trưởng thành, cơ thể có nhiều thay đổi lớn.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, tình trạng bệnh lại có diễn biến phức tạp hơn. Khi tỷ lệ người bị bệnh với lứa tuổi ngày một mở rộng. Rơi vào nữ giới, đặc biệt là những phụ nữ sau sinh.

Nguyên nhân dẫn tới mắc phải bệnh trầm cảm

Trầm cảm gồm nhiều nguyên nhân đa dạng khác nhau

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh trầm cảm khác nhau. Trong đó, các chuyên gia tâm lý nhấn mạnh đến một số nguyên nhân dưới đây:

 1. Sự thay đổi môi trường sống và nhịp sống hiện đại của xã hội. Khi khoảng cách giữa con người với nhau ngày càng lớn.
 2. Gen di truyền: Nếu trong gia đình đã từng có người mắc bệnh trầm cảm. Thì các thành viên nên chú ý theo dõi nhau nhiều hơn.
 3. Các chất hóa học: Trong thực phẩm hàng ngày bạn ăn ngày càng có nhiều loại loại chất hoá học mà bạn không thể nhìn thấy hấp thụ vào cơ thể.
 4. Làm việc và học tập trong môi trường nhiễm phóng xạ, độc hại.
 5. Stress trong thời gian dài, khó khăn trong các mối quan hệ, có nỗi buồn lớn không thể giải tỏa.
 6. Suy nhược thần kinh do công việc căng thẳng kéo dài.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm

Stress lâu ngày rất dễ mắc bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm có rất nhiều triệu chứng đa dạng khác nhau. Kết hợp các triệu chứng lại để hình thành bệnh, phát triển và thể hiện ra bên ngoài. Một số triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh trầm cảm gồm có:

 1. Ngủ nhiều hơn, sau khi ngủ dậy thường cảm thấy buồn ngủ tiếp
 2. Thức quá nhiều, ngủ quá ít, thường thức xuyên đêm
 3. Mất cảm giác ngon miệng khi ăn, thường chán ăn hoặc ăn rất ít
 4. Lịch sinh hoạt cá nhân không đúng giờ giấc
 5. Không tập trung, cảm thấy vô cùng mệt mỏi
 6. Đôi lúc thấy suy nghĩ trống rỗng, vô vọng, cuộc sống tiêu cực
 7. Lo lắng thái quá một vấn đề, luôn cảm thấy mình có lỗi
 8. Không hứng thú đối với bạn đời và các nhu cầu tình dục
 9. Có những hành vi gây nguy hiểm cho những người xung quanh
 10. Thích nhốt mình vào một không gian hẹp và không thích tiếp xúc với xã hội

Khi nhận thấy bản thân hoặc những người bên cạnh mình xuất hiện những dấu hiệu bệnh như trên. Bạn hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ tâm lý. Để tránh tình trạng bệnh trở nặng và phát sinh tiêu cực.

Cách điều trị bệnh trầm cảm

Sau khi trầm cảm thực sự được coi là một loại bệnh trong y khoa. Thì y học đã nghiên cứu và đưa ra một số cách khắc phục và chữa trị bệnh này. Các phác đồ điều trị thường được áp dụng cho các giai đoạn bệnh khác nhau. Cụ thể:

1. Trầm cảm nhẹ

Đối với những người mới chớm trầm cảm nhẹ thì liệu pháp chữa trị không quá khó khăn. Thông thường, bác sĩ tâm lý sẽ áp dụng cách tâm lý trị liệu.

Nghĩa là tâm sự, giải đáp và trò chuyện cùng người bệnh. Việc tâm sự giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi cảm giác buồn tẻ, vô vọng. Nhanh chóng tìm được cách hành xử mới, những điều mới mẻ trong cuộc sống.

2. Trầm cảm trung bình

Giai đoạn trầm cảm trung bình, con người ta thường có xu hướng xa lánh xã hội và thích ở trong không gian chỉ có một mình. Ở giai đoạn này, bác sĩ thường kết hợp tâm lý trị liệu và sử dụng thuốc hỗ trợ khắc phục trầm cảm ở liều nhẹ.

Các loại thuốc hỗ trợ trị bệnh trầm cảm phổ biến: Escitalopram, Paroxetine, Sertraline, Fluoxetine, Venlafaxine, Duloxetine và Bupropion và Citalopram. Đây là các chất ức chế Serotonin có chọn lọc (SSRI). Giúp thần kinh ổn định, tránh việc hoạt động quá sức của não.

Các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm.

Khi dùng thuốc có thể cơ thể bệnh nhân sẽ gặp một số tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, kích động. Nếu gặp các tác dụng phụ, cần canh chừng bệnh nhân cẩn thận. Kiên trì điều trị theo phác đồ thì sau một thời gian triệu chứng bệnh sẽ giảm rõ rệt.

3. Trầm cảm nặng

Đối với bệnh nhân có chuyển biến xấu điều trị bằng thuốc và tâm lý trị liệu không thuyên giảm. Bắt buộc bác sĩ phải sử dụng đến liệu pháp sốc điện.

Cách điều trị trầm cảm này tác động mạnh đến hệ thần kinh để cải thiện tâm lý. Sốc điện sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: mất trí tạm thời, đau đầu,…nhưng cũng chỉ trong một thời gian ngắn.

Cách phòng tránh bệnh trầm cảm cho giới trẻ hiện nay

Để phòng tránh bệnh trầm cảm đang có diễn biến gia tăng hiện nay. Chúng ta cần để ý đến nhịp sống và sinh hoạt cá nhân. Cụ thể:

 • Hoà đồng và chăm chỉ giao tiếp với xã hội
 • Suy nghĩ đơn giản, tích cực
 • Nâng cao sức khoẻ của bản thân bằng cách tập thể dục thể thao
 • Ăn uống đủ chất, hạn chế các chất kích thích, tiếp xúc các hoá chất có hại cho cơ thể
 • Thư giãn sau giờ làm, không làm việc quá sức, tăng ca quá nhiều
 • Gọi ngay cho bác sĩ tâm lý khi cảm thấy không khỏe hay quá stress

Đối phó và điều trị bệnh trầm cảm thực sự khó khăn trong xã hội hiện nay khi xu hướng bệnh ngày một phức tạp. Do đó, hãy bảo vệ mình và những người thân xung quanh tránh mắc phải căn bệnh nguy hiểm này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)