Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không? Triệu chứng và cách điều trị

Tràn dịch màng phổi là trong những căn bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ em lẫn người lớn. Lớp dịch này xuất hiện ở màng phổi ít có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nếu có quá nhiều dịch có thể khiến cho bệnh nhân tử vong.

Vậy nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị căn bệnh này như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Tràn dịch màng phổi là gì?

Bình thường phổi của con người sẽ được bao quanh một lớp màng mỏng. Màng phổi này có 2 lá gồm: lót ở bên trong thành ngực gọi là lá thành và bao bọc phổi là lá tạng.

Giữa 2 lá này sẽ có 1 lớp màng dịch khoảng 10 – 15ml. Và nếu lượng dịch này vượt quá mức sinh lý gọi là tràn dịch màng phổi.

Tràn dịch màng phổi là gì?

Căn bệnh này sẽ được chia ra làm 2 cấp là lành tính và ác tính. Diễn biến nặng có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân của tràn dịch màng phổi

Theo nghiên cứu y tế, bệnh tràn dịch màng phổi xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như:

1. Do lao phổi

Theo thống kê thì lao phổi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tràn dịch ở màng phổi. Chiếm khoảng 40% nguyên nhân. Vậy nên những người mắc bệnh lao phổi rất dễ biến chứng tạo lượng dịch quá nhiều ở màng phổi.

2. Do nhiễm trùng phổi

Tiếp theo đó chính là nhiễm trùng phổi, cụ thể như áp- xe bị vỡ. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, vỡ bóng khí phế nang, bệnh khí phế thũng… Đều là những nguyên nhân khiến cho lớp dịch ở màng phổi tăng lên bất thường.

3. Do chấn thương

Các chấn thương cũng có thể khiến do dịch phổi ứ đọng dẫn đến tràn dịch. Nhất là với các chấn thương lồng ngực khiến phổi bị thủng, gãy xương sườn…

4. Do một số thủ thuật y tế

Khi thực hiện một số thủ thuật y tế như nội soi phế quản hay chọc dò cũng có thể khiến cho dịch màng phổi bị tràn.

Triệu chứng tràn dịch màng phổi

Để có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này. Mọi người có thể dựa vào những triệu chứng sau đây. Dưới đây chính là một số triệu chứng của tràn dịch màng phổi thường gặp. Các bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

1. Sốt

Đây là một trong những dấu hiệu của bệnh tràn dịch màng phổi. Nhất là do những nguyên nhân từ nhiễm trùng, hay chấn thương gây nên.

Bởi sốt sẽ cơ thể đang phản ứng với nhiễm trùng bên trong. Cần phải thăm khám để phát hiện kịp thời.

2. Khó thở

Khó thở là triệu chứng tiếp theo khi màng phổi bị tràn dịch. Bởi khi lượng dịch khoảng 10 – 15ml sẽ giúp phổi trượt lên xuống dễ dàng hơn.

Nhưng nếu lượng dịch tăng quá mức sinh lý sẽ gây cản trở hô hấp và khó thở là triệu chứng rõ rệt nhất.

3. Đau ngực

Khi phổi bị tràn dịch sẽ xuất hiện các cơn đau ngực. Mức đau nặng nhẹ tùy thuộc vào lượng dịch bên nhiều hay ít.

4. Ho khan

Ho khan cũng là một trong những triệu chứng của căn bệnh này. Tần suất ho nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào các nguyên nhân bệnh. Nếu nguyên nhân do lao phổi thì người bệnh sẽ bị ho nhiều hơn và nặng hơn so với các nguyên nhân khác.

Phương pháp điều trị tràn dịch màng phổi

Dựa vào những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sẽ có những hướng điều trị khác nhau. Như vậy hiệu quả sẽ cao hơn và triệt để hơn.

1. Điều trị bằng thuốc

Phương pháp này tùy thuộc vào nguyên nhân gây tràn dịch. Từ đó sẽ giảm bớt các triệu chứng bệnh cho đến khi khỏi hẳn. Cụ thể phương pháp điều trị này như sau:

  • Dùng thuốc kháng sinh khi nguyên nhân là do nhiễm trùng gây nên.
  • Thuốc kháng lao khi nguyên nhân tràn dịch do lao phổi.
  • Thuốc lợi tiểu khi tràn dịch ở mức độ nhẹ hay còn gọi là lành tính.

2. Điều trị bằng vật lý trị liệu

Cách điều trị này dùng cho các trường hợp nhẹ hoặc ở giai đoạn phục hồi. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân tập vật lý trị liệu hô hấp như: tập thở, thổi bóng, các động tác dãn nở lồng ngực.

Phương pháp hút dịch điều trị tràn dịch màng phổi.

3. Phẫu thuật hút dịch

Phẫu thuật hút dịch khi dịch ở màng phổi quá nhiều hoặc đã hình thành mủ. Cách điều trị này sẽ đặt ống dẫn lưu nội bộ để dịch xuống khoang bụng. Hoặc đặt ống dẫn lưu tại chỗ để dịch thoát ra ngoài liên tục.

4. Cắt bỏ màng phổi

Đây là hướng điều trị cuối cùng, thường dùng cho các bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi do ung thư. Khi các điều trị khác thất bại. Bác sĩ sẽ phải tiến hành cắt bỏ màng phổi để kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Cách phòng, tránh bệnh tràn dịch màng phổi

Sau đây là một số lưu ý giúp bạn phòng, tránh căn bệnh tràn dịch ở màng phổi:

  • Thực hiện lối sống lành mạnh như: Không uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích, ma túy.
  • Tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe, đề kháng. Nên có chế độ ăn uống hợp lý.
  • Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh từ sớm và có những hướng điều trị đơn giản hơn.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh tràn dịch màng phổi mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh này và điều trị sớm để có kết quả tốt hơn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)