Ung thư thực quản: Triệu chứng các giai đoạn và cách chữa trị

Thực quản là nơi mà thức ăn và chất lỏng di chuyển từ miệng xuống dạ dày để phục vụ quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, bộ phận này của cơ thể cũng là nơi có khả năng bị ung thư rất cao. Nếu không phòng và điều trị khối u ngay từ thời điểm khởi phát.

Vì vậy, bài viết sẽ cung cấp thông tin về căn bệnh ung thư thực quản. Cũng như cách phòng và điều trị căn bệnh nguy hiểm này!

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là tình trạng xuất hiện khối u ác tính xuất hiện ở các tế bào biểu mô trong thực quản. Dẫn tới tăng sinh không kiểm soát các tế bào ở đây.

Có hai loại ung thư thực quản khác nhau là: ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến. Ung thư biểu mô vảy do các tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản gây ra. Thường xuất phát ở phần trên và giữa thực quản. Ung thư biểu mô tuyến xuất hiện chủ yếu ở tổ chức tuyến nằm tại phần dưới thực quản.

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là một căn bệnh có khả năng mắc cao ở đường tiêu hóa. Căn bệnh này có những biểu hiện khác nhau qua từng giai đoạn của bệnh. Khiến cho việc xác định bệnh khi mới mắc là điều rất khó khăn. Đa số những ca ung thư thực quản khi phát hiện đều đã ở trong giai đoạn nặng và nguy kịch.

Các giai đoạn của ung thư thực quản bao gồm:

 • Giai đoạn 1:  Tế bào ung thư chỉ nằm ở vùng nông của thành thực quản
 • Giai đoạn 2: Ung thư lan ra vùng sâu hơn của thành thực quản, xâm lấn hệ bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn 3: Ung thư lan ra khắp thực quản, xâm lấn hạch bạch huyết bên cạnh thực quản.
 • Giai đoạn 4: Tế bào ung thư di căn, lan ra khắp các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể hình thành nên nguy cơ gây bệnh ung thư thực quản như sau:

1. Yếu tố độ tuổi:

Người trên 60 tuổi chiếm tỷ lệ rất cao trong những bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản.

2. Yếu tố giới tính:

Số liệu cho thấy nam giới có khả năng cao mắc bệnh ung thư thực quản cảo hơn so với nam giới.

3. Yếu tố di truyền:

Yếu tố di truyền có tác động đến tỷ lệ người mắc ung thư thực quản khi bố mẹ mắc bệnh sinh con có khả năng cao mắc bệnh hơn so với bình thường.

Các yếu tố gây ra nguyên nhân ung thư thực quản.

4. Sử dụng rượu bia, thuốc lá:

Sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá có những tác động bất lợi tới ung thư thực quản và có thể tăng khả năng gây bệnh. Đặc biệt là với những người thường xuyên cùng sử dụng rượu và thuốc lá.

5. Tổn thương thực quản:

Trào ngược dịch vị gây bào mòn thực quản, đưa các đồ vật vào trong thực quản gây rách. Uống nhiều các chất chứa axit khiến gia tăng khả năng gây ra ung thư thực quản.

6. Tiền sử bệnh lý khác:

Những người có tiền sử ung thư vùng đầu cổ, người béo phì, bệnh ruột non, sừng hóa gan bàn chân… có khả năng nhiễm bệnh rất cao.

Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản

Biểu hiện của ung thư thực quản là khác nhau trong từng thời kỳ. Vì vậy rất khó dễ nhầm lẫn ung thư thực quản với các bệnh hệ tiêu hóa khác.

Ở giai đoạn khởi phát rất khó để xác định triệu chứng. Nhưng khi khối u phát triển lớn dần thì cơ thể cũng xuất hiện những biểu hiện như sau:

 • Khó nuốt, cảm giác đau khi nuốt
 • Sụt cân
 • Đau rát họng, lưng, sau xương ức, bả vai…
 • Tiết nước bọt nhiều một cách bất thường
 • Buồn nôn và nôn
 • Ho nhiều, thậm chí là ho ra máu
 • Khàn tiếng
 • Da mặt, da bàn tay bị sạm, da bị sạm khô

Phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản

Điều trị ung thư thực quản có từng phác đồ tùy thuộc vào diễn tiến của bệnh và mức độ ảnh hưởng của khối u đến sức khỏe của bệnh nhân.

Một số biện pháp điều trị bệnh ung thư thực quản:

1. Phẫu thuật:

Là biện pháp được sử dụng thường xuyên nhằm điều trị các các bệnh ung thư thực quản mà chưa di căn sang các bộ phận khác.

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản, hạch bạch huyết lân cận nếu tế bào ung thư đã lan ra những khu vực đó.

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản.

2. Xạ trị:

Sử dụng các tia năng lượng cao để triệt tiêu tế bào ung thư. Phương pháp này được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với hóa trị liệu. Được dùng trong trường hợp khối u không thuận lợi để phẫu thuật.

3. Hóa trị liệu:

Bác sĩ tiêm tĩnh mạch các hóa chất có tác dụng kháng u để tiêu diệt tế bào ung thư.

Sử dụng dao laser: Sử dụng tia laser năng lượng cao cắt bỏ hoặc phá hủy tế bào ung thư và giải phóng các bộ phận bị khối u chèn ép

Phòng ngừa bệnh ung thư thực quản

Căn bệnh ung thư thực quản tuy nguy hiểm nhưng không khó để có thẻ phòng tránh. Dưới đây là những biện pháp phòng chống căn bệnh ung thư thực quản hiệu quả:

1. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Trong bữa cơm hàng ngày nên tăng cường lượng rau xanh, cân bằng dưỡng chất hấp thụ vào cơ thể cũng như giảm thiểu ăn các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Không nên ăn những món ăn quá nóng hoặc có cạnh sắc như xương cá để tránh gây ra tổn thương thực quản. Các món nướng, hun khói tiềm ẩn nguy cơ cao gây ung thư vì vậy nên hạn chế ăn trong bữa cơm hàng ngày.

2. Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích

Các chất kích thích, rượu bia và thuốc lá là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao của các bệnh ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng. Vì vậy, hạn chế sử dụng chúng cũng là giảm nguy cơ ung thư thực quản.

3. Tích cực vận động, thể dục thể thao

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ làm giảm nguy cơ tạo ra các tế bào lỗi. Từ đó giảm nguy cơ hình thành nên tế bào ung thư thực quản. Nên kiên trì tập luyện thể dục khoảng 1 tiếng/ngày, tuy nhiên không nên tập quá sức.

Trên đây là những thông tin liên quan đến căn bệnh ung thư thực quản. Cũng như cách điều trị và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Hy vọng bài viết sẽ giúp quý vị có thêm kiến thức để chăm lo cho sức khỏe của bản thân cũng như gia đình thân yêu của mình!