Bệnh viêm gan A có lây không? Triệu chứng và phương pháp điều trị

Do điều kiện sinh hoạt và sử dụng thực phẩm nguồn nước bẩn tạo điều kiện cho bệnh viêm gan A sinh ra. Mặc dù thời kỳ không mắc bệnh quá lâu, và hiếm khi dẫn đến tử vong.

Nhưng bệnh này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của mọi người. Đặc biệt là có thể lây nhiễm cho người khác.

Hãy tham khảo bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh này.

Tổng quan về bệnh viêm gan A

Khác với viêm gan B, viêm gan C, bệnh viêm gan A là bệnh do virus có tên là Hepatitis A Virus (HAV) gây nên. Bệnh có thể kéo dài trong 1 tuần desens vài tháng. Mặc dù hiếm khi tử vong nhưng lại có thể lây lan sang cho người khác thông qua ăn uống.

Tổng quan về bệnh viêm gan A.

Ở nước ta viêm gan A xuất hiện rải rác ở khắp đất nước. Và tập trung nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Nhất là những vùng có điều kiện sinh hoạt kém, ô nhiễm.

Bệnh viêm gan A có thể chữa khỏi hoàn toàn. Và người bệnh sau khi điều trị khỏi có thể miễn dịch với virus này suốt đời.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A

Nguyên nhân của căn bệnh này xuất phát từ virus HAV. Thông thường loại virus này có thể tồn tại trong thức ăn, nước uống, đồ dùng sinh hoạt.  Con đường xâm nhập của virus này vào trong cơ thể gồm:

  1. Ăn thức ăn cho chính người bị nhiễm bệnh nhưng không vệ sinh kỹ chế biến.
  2. Ở chung, dùng chung đồ và thường xuyên tiếp xúc với người bị nhiễm. Khiến vi khuẩn có cơ hội lây lan sang.
  3. Uống nước, ăn sò, ốc, cua,…ở những vùng nước bị ô nhiễm.
  4. Virus có thể lây sang người khác qua đường quan hệ tình dục.

Đặc biệt những người nhiễm bệnh virus có thể đi ra ngoài thông qua phân và nước tiểu. Sau đó phát tán ra môi trường. Vậy nên những người ở khu vực đó có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Triệu chứng của bệnh viêm gan A

Triệu chứng của bệnh viêm gan A này rất khó phát hiện. Đặc biệt là khi virus mới xâm nhập vào cơ thể. Triệu chứng hoàn chỉnh và dễ thấy nhất chỉ khi virus đã tồn tại trong cơ thể từ 2 đến 6 tuần. Người bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện ra ngoài như sau:

1. Vàng da, vàng ở phần tròng trắng của mắt

Do virus xâm nhập vào gan nên biểu hiện thường thấy nhất. Liên quan đến gan chính là vàng da và vàng tròng trắng ở mắt. Đây là biểu hiện bước đầu mà cơ thể phản ứng khi gan bị xâm nhập.

2. Màu phân, nước tiểu bị biến đổi

Phân của người bệnh sẽ chuyển biến sang màu nhạt hơn hoặc màu xám. Nước tiểu sẽ sậm màu hơn thông thường có thể là màu của trà đặc hoặc màu cafe. Ở trong phân và nước tiểu, nếu xét nghiệm sẽ thấy virus lẫn ở trong đó.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan A.

3. Hay đau bụng

Bệnh nhân nhiễm viêm gan A cũng hay xuất hiện các triệu chứng đau bụng. Và cơn đau thường tập trung ở bụng dưới. Đau âm ỉ chứ không có cơn hay đột ngột.

4. Ngứa toàn thân

Một số bệnh nhân sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng ngứa toàn thân. Nhưng không phải do dị ứng, cũng không xuất hiện phát ban hay nổi mẩn.

5. Sốt nhẹ, chán ăn, buồn nôn

Cuối cùng biểu hiện thường thấy đó chính là người bệnh sẽ bị sốt nhẹ và buồn nôn.

Phương pháp điều trị viêm gan A

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho chủng virus này. Cách điều trị duy nhất và hiệu quả nhất chính là giải quyết triệu chứng, bồi bổ cơ thể. Từ đó cơ thể sẽ tự hình thành các kháng thể diệt sạch virus ở bên trong và sau đó đào thải ra ngoài.

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan A.

Với bệnh này, mọi người có thể  điều trị tại nhà. Tuy nhiên cần phải tuân thủ theo các đơn kê thuốc của bác sĩ để chấm dứt các triệu chứng như: Đau bụng, buồn nôn, chán ăn.

Bởi virus chỉ được tiêu diệt khi cơ thể thực sự khỏe mạnh để hình thành kháng thể chống virus. Một khi virus đã được đào thải ra khỏi người bệnh, sẽ rất khó có thể tái nhiễm. Kháng thể trong cơ thể người được sinh ra một cách tự nhiên này có thể bảo vệ chúng ta khỏi căn bệnh này suốt đời.

Cách phòng tránh bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A hoàn toàn có phòng tránh được nếu bạn nghiêm chỉnh chấp hành những điều sau đây. Hãy tham khảo để bảo vệ chính bạn và những người xung quanh.

  • Luôn sử dụng nguồn nước sạch để ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nếu nước chưa xử lý phải lọc sạch rồi mới được sử dụng.
  • Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sau khi đi vệ sinh.
  • Rửa tay sạch sẽ, sát khuẩn trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn.
  • Luôn ăn chín uống sôi, tuyệt đối không ăn những món tái, món sống. Nhất là ở những vùng có nguồn nước bị ô nhiễm. Bởi virus viêm gan A sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ cao.
  • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, sát khuẩn thường xuyên, xử lý tốt chất thải của người bệnh để hạn chế lây nhiễm.
  • Tiêm phòng viêm gan A cũng là một giải pháp phòng ngừa căn bệnh này tốt nhất hiện nay.

Như vậy, bệnh viêm gan A không nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chính bản thân và những người xung quanh.

Hy vọng qua những thông tin mà MedSVIT vừa cung cấp trên đây. Có thể giúp bạn hiểu và có cách phòng chống tích cực căn bệnh này.

5/5 - (1 bình chọn)